Phát hiện mới gây sốc về tín hiệu của MH370

Phát hiện mới gây sốc về tín hiệu của MH370- Ảnh 1.

Chuyến bay Mh370 đã biến mất bí ẩn khỏi radar cách đây một thập kỷ.

Việc phát hiện ra tín hiệu từ micrô dưới nước đã làm mới lại hy vọng xác định vị trí của chiếc Boeing 777, có khả năng giải đáp một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không. Sự phát triển mới này đến từ các nhà nghiên cứu của Đại học Cardiff đang khám phá các tín hiệu âm thanh dưới nước được tạo ra bởi các vụ tai nạn máy bay, giống như vụ tai nạn máy bay được cho là đã giết chết tất cả 239 người trên chuyến bay MH370 vào ngày 8/3/2014.

Usama Kadri, nhà nghiên cứu Toán ứng dụng tại Đại học Cardiff, viết trên The Conversation rằng : “Nghiên cứu của chúng tôi điều tra việc sử dụng công nghệ thủy âm để giải quyết bí ẩn hàng không này. Bằng cách cải tiến các phương pháp của chúng tôi và tiến hành các thí nghiệm sâu hơn, chúng tôi có thể cung cấp những hiểu biết mới về số phận của MH370″. 

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ các trạm thủy âm của Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) tại Cape Leeuwin, Tây Úc và Diego Garcia ở Ấn Độ Dương. Nhóm Cardiff đã xác định được tín hiệu tại Cape Leeuwin trùng với thời điểm có thể xảy ra vụ tai nạn của MH370, tín hiệu này không được phát hiện tại Diego Garcia.

Tiến sĩ Kadri cho biết: “Điều này đặt ra câu hỏi về nguồn gốc của MH370. Với độ nhạy của ống nghe dưới nước, rất khó có khả năng một chiếc máy bay lớn va chạm với đại dương sẽ không để lại dấu hiệu áp suất có thể phát hiện được, đặc biệt là trên ống nghe dưới nước gần đó”. 

Để phân tích sâu hơn về tín hiệu âm thanh, các vụ nổ có kiểm soát dọc theo “vòng cung thứ bảy” (khu vực các vị trí có thể có của MH370 ở Ấn Độ Dương được xác định bởi liên lạc vệ tinh cuối cùng của chiếc máy bay) có thể giúp xác định nguồn gốc, tương tự như các vụ nổ được thực hiện đối với tàu ngầm ARA San Juan của Argentina.  ARA San Juan bị mất tích vào tháng 11/2017 và tín hiệu CTBTO dưới nước cuối cùng đã dẫn đến việc phát hiện ra nó.

Kadri đề xuất: “Một cuộc thử nghiệm tương tự, sử dụng chất nổ hoặc súng hơi, có thể được tiến hành dọc theo vòng cung thứ bảy. Nếu tín hiệu từ những vụ nổ này khớp với tín hiệu được quan tâm, nó sẽ hỗ trợ việc tập trung tìm kiếm trong tương lai vào tín hiệu đó”.

Chuyến bay MH370 đang trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, Trung Quốc thì biến mất khỏi radar. Các cuộc điều tra cho thấy nó lệch về phía tây nam trên Ấn Độ Dương. Bất chấp những nỗ lực tìm kiếm đa quốc gia, bao gồm cả tìm kiếm dưới nước gần vòng cung thứ bảy, mảnh vỡ chính vẫn chưa được tìm thấy – mặc dù những mảnh nhỏ hơn được cho là thân máy bay đã dạt vào bờ biển ở nhiều địa điểm khác nhau.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *