Sai sót đề thi Toán vào lớp 6 gây hoang mang, Trưởng phòng GDĐT xin lỗi

Sự việc xảy ra vào ngày 16/6 vừa qua trong kỳ thi đánh giá năng lực học sinh vào lớp 6 tại Trường THCS Vĩnh Yên, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc năm học 2024- 2025. Có 1.580 học sinh đã làm bài kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 vào trường. Sau khi công bố kết quả kiểm tra đánh giá, một số phụ huynh có ý kiến trái chiều liên quan đến đáp án câu 4 của đề thi môn Toán.

Nhận thấy sai sót đề Toán thi vào lớp 6, bà Nguyễn Thị Kim Chung, Trưởng phòng GDĐT xin lỗi trong đêm 5/7.

Sai sót đề thi Toán vào lớp 6 gây hoang mang, Trưởng phòng GDĐT xin lỗi - Ảnh 1.

Trường THCS Vĩnh Yên tổ chức thi vào lớp 6 năm 2024. Ảnh: Sở GDĐT Vĩnh Phúc

Trong thư, bà Chung cho biết sai sót nằm ở câu 4 của đề thi: Cứ 4 năm, An mới có một lần sinh nhật. Sinh nhật năm 2024 là sinh nhật lần thứ ba mẹ tổ chức cho An, tính từ ngày An sinh ra. Vậy ngày, tháng, năm sinh của An là:

A. 29/2/2012

B. 29/2/2016

C. 29/2/2021

D. 28/2/2016

Ban đầu, đáp án được đưa ra là B (29/2/2016). Việc này gây tranh cãi bởi như vậy, An vừa sinh ra đã được tổ chức sinh nhật lần đầu, đến năm 2024 là lần thứ 3.

Trên cơ sở nắm bắt thông tin dư luận, chỉ đạo của lãnh đạo UBND, Phòng GDĐT thành phố, hội đồng kiểm tra đã nghiên cứu các phương án, tham vấn ý kiến của các chuyên gia đầu ngành về Toán của bậc học tiểu học và các bậc học cao hơn.

Qua đó đánh giá đây là một bài toán thực tế, cần xem xét yếu tố thực tế khi giải bài và phải bảo đảm mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông là “áp dụng toán học vào thực tiễn”.

Hội đồng thống nhất đáp án đúng là đáp án A (ngày, tháng, năm sinh của An là 29/2/2012).

Qua thư, bà Chung cho rằng việc để xảy ra sơ suất dẫn đến việc thông báo kết quả kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh chưa chính xác là “một điều hết sức đáng tiếc và không bao giờ mong muốn của hội đồng kiểm tra”.

“Hội đồng kiểm tra cầu thị, chân thành xin lỗi các em học sinh, các bậc phụ huynh học sinh có con em tham dự kỳ kiểm tra đánh giá này và mong nhận được sự cảm thông, chia sẻ”, trưởng phòng GDĐT TP Vĩnh Yên bày tỏ.

Cũng theo bà Chung, căn cứ vào kết quả chấm phúc tra và ý kiến quyết định phương án tuyển sinh của UBND thành phố, Phòng GDĐT sẽ chỉ đạo hội đồng tuyển sinh trường THCS Vĩnh Yên thông báo các bước tiếp theo, tổ chức xét tuyển, thông báo trúng tuyển, thông báo nhập học cho các học sinh trong thời gian sớm nhất.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *