Sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nguy kịch vì 1 con vật bé tí ti

Các bác sĩ khoa Hồi sức nội khoa và chống độc phối hợp cùng Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân đội 108 vừa tiếp nhận một bệnh nhân suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn, tính mạng bị đe dọa. 

Bệnh nhân nam 36 tuổi, nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, mệt mỏi, tự điều trị tại nhà 4 ngày nhưng không đỡ. Bệnh viện đến khám tại 2 cơ sở y tế tuyến dưới và được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng. Bệnh nhân được dùng kháng sinh phổ rộng đường tĩnh mạch, phối hợp kháng sinh, lọc máu liên tục, thở máy; tuy nhiên bệnh không cải thiện.

Khi được chuyển đến Bệnh viện Quân đội 108 trong tình trạng sốt cao, suy đa tạng (trụy mạch, viêm cơ tim, suy hô hấp cấp tiến triển, tổn thương gan thận cấp tính, giảm tiểu cầu). Người dân sống ở gần vùng núi. 

Sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nguy kịch vì 1 con vật bé tí ti- Ảnh 1.

Bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng sau khi bị sốt mò khi nằm điều trị tại Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân đội 108. Ảnh BVCC

Bác sĩ Nguyễn Sỹ Thấu, khoa Hồi sức Truyền nhiễm (Bệnh viện Quân đội 108) nhận định, tình trạng của bệnh nhân khá phổ biến của bệnh cảnh sốc nhiễm trùng biến chứng suy đa tạng, có thể gây ra do nhiều loại tác nhân vi sinh vật, đòi hỏi điều trị kháng sinh phổ rộng trong khi chờ kết quả phân lập được mầm bệnh.

Qua khám lâm sàng bác sỹ phát hiện vùng ngực phải bệnh nhân có vết loét điển hình của bệnh sốt mò, từ đó chỉ định xét nghiệm và kháng sinh đặc hiệu.

Kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân có nhiễm Orientia tsutsugamushi, là mầm bệnh gây bệnh sốt mò, phác đồ điều trị đặc hiệu được duy trì. Tình trạng suy đa tạng cải thiện, bệnh nhân được ra viện sau 7 ngày điều trị.

Theo bác sĩ Thấu, sốt mò là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do tác nhân Orientia tsutsugamushi, lây truyền qua vết đốt của ấu trùng mò. 

Bệnh thường khởi phát đột ngột với sốt cao, liên tục, thường đáp ứng tốt với điều trị đặc hiệu, tuy nhiên, có thể tiến triển cấp tính đến suy chức năng đa tạng và tử vong nếu không được điều trị kịp thời. 

“Phát hiện ra vết loét điển hình của bệnh sốt mò có thể giúp định hướng sớm chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. 

Vết loét điển hình của sốt mò hình thành tại vị trí ấu trùng mò đốt, có hình tròn hoặc bầu dục, đường kính 1 mm đến 2 cm, vẩy nâu nhạt hoặc sẫm màu, thường ở vùng da mềm, ẩm, như bộ phận sinh dục, vùng hạ nang, hậu môn, bẹn, nách, cổ, …, đôi khi ở những vị trí khác trên cơ thể. Vết loét gặp ở 65 – – 80% trường hợp sốt mò, thường chỉ có một vết loét, hiếm khi có 2-3 vết loét. 

Đặc điểm của vết loét trong sốt mò là “ba không”, gồm không đau, không ngứa, (do đó) bệnh nhân không biết sự hiện diện của vết loét, vì thế thường chỉ được phát hiện qua thăm khám lâm sàng của bác sỹ. 

Tuy nhiên, vẫn có một tỉ lệ nhất định bệnh nhân sốt mò không có triệu chứng điển hình, đòi hỏi các phương pháp chẩn đoán bổ trợ”, bác sĩ Thấu nhận định. 

Sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nguy kịch vì 1 con vật bé tí ti- Ảnh 2.

Bác sĩ Vũ Quang Hưng, khoa Hồi sức nội khoa và chống độc (Bệnh viện Quân đội 108) cho biết, sốt mò nuy nguy hiểm nhưng bệnh sốt mò có thể dự phòng được. 

‘Mò và ấu trùng ưa sống ở nơi đất xốp, ẩm mát, trong các khe hang, ven bờ sông suối, nơi râm mát có bụi rậm và cây thấp. 

Khi lưu trú, làm việc tại những nơi có đặc điểm trên và trong vùng dịch tễ của sốt mò nên mang giầy, tất, chít ống quần, tránh ngồi, nằm hoặc để đồ đạc trực tiếp lên mặt đất, bãi cỏ, gần bờ bụi, gốc cây. 

Trường hợp sốt chưa rõ nguyên nhân kèm theo có yếu tố dịch tễ của sốt mò nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời”, bác sĩ Hưng khuyến cáo. 


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *