Táo Lạc Xuyên- bí quyết hồi sinh của nông thôn Trung Quốc

Táo Lạc Xuyên- bí quyết hồi sinh của nông thôn Trung Quốc - Ảnh 1.

Diên An được hầu hết mọi người biết đến như một căn cứ cách mạng lâu đời, quan trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) trong giai đoạn từ năm 1935 đến năm 1948. Ngày nay, thành phố miền núi này ở Tây Bắc Thiểm Tây của Trung Quốc có nhiều thứ khác để cung cấp ngoài sự phong phú về lịch sử cách mạng và tinh thần đó là những quả táo Luochuan ngon ngọt đã nổi tiếng trong nước và được bán cho khoảng 20 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới.

Lạc Xuyên (Luochuan) là một quận của Diên An đã trở thành hình mẫu một lần nữa trong chiến lược mới nhất của quốc gia nhằm phục hồi nông thôn. Trong quá trình đó, làng Asi đóng vai trò tiên phong trong việc phát triển nông nghiệp khoa học, du lịch sinh thái và xây dựng thương hiệu các sản phẩm chất lượng của địa phương thông qua các nền tảng trực tuyến, nhằm thúc đẩy tăng trưởng địa phương và mang lại lợi ích cho người dân.

Táo Lạc Xuyên- bí quyết hồi sinh của nông thôn Trung Quốc - Ảnh 2.

Đến Lạc Xuyên vào những ngày đầu tháng 8, phóng viên Thời báo Hoàn cầu nhìn thấy rất nhiều túi màu kaki treo trên những hàng cây thấp trên cánh đồng dọc theo đường làng. Nhưng phóng viên cũng nhận thấy một điều kỳ lạ – có một vật thể giống như lưới cá màu trắng được gắn vào các cọc xi măng được hình thành trên cây và dây xích sắt nối các cọc từ trên xuống.

Những cây táo thấp trông rất khác so với một cây táo cao truyền thống. Trưởng làng Asi, Li Baoyin nói với Global Times rằng chúng là một giống táo thích nghi, thấp hơn các giống cây táo khác và nhanh ra quả hơn.

Táo thường được bọc trong túi để ngăn chim và côn trùng, tuy nhiên khi táo sắp chin, các túi bọc này sẽ được mở ra trong vòng 1-2 tuần để ánh sáng mặt trời làm cho táo chuyển sang màu đỏ.

Vật thể giống lưới cá được thiết lập để ngăn chặn mưa đá, thường xuyên xảy ra ở Thiểm Tây vào cuối mùa hè và đầu mùa thu và có thể ảnh hưởng nặng nề đến sản lượng.

“Nông dân và các chuyên gia nông nghiệp có liên lạc chặt chẽ với nhau về các kỹ thuật trồng trọt và chăm sóc giống để đảm bảo năng suất thành công”, Qu Juntao, một nhà nghiên cứu từ cơ quan quản lý ngành công nghiệp táo Lạc Xuyên, nói với Global Times. Cơ quan quản lý thời tiết địa phương sẽ đưa ra những lời nhắc nhở về sự phát triển của táo, chẳng hạn như nhiệt độ cực cao hoặc mưa đá.

Những cây táo giống Lạc Xuyên đắt hơn 50 nhân dân tệ (7,4 USD) so với giống thông thường, và các cấu trúc bao gồm cột xi măng và lưới có giá 4.200 nhân dân tệ/ 0,07 ha sau khi chính phủ trợ cấp. Nhưng giống táo này có thể đơm hoa kết trái chỉ trong vòng 1 năm và việc cắt giảm nhân sự cũng giúp tiết kiệm rất nhiều, Li nói. Nông dân có thể nhận được khoảng 30.000 nhân dân tệ từ 0,07ha của giống mới.

Tính đến năm 2021, 530.000 trong số 640.000 ha đất trang trại là cây táo, trong đó 120.000 ha là giống “táo lùn”. Thu nhập của nông dân vượt quá mức trung bình của tỉnh đối với khu vực nông thôn và tổng sản lượng của ngành đạt 11 tỷ nhân dân tệ, một số được đóng góp từ việc hái trái cây và du lịch sinh thái.

Táo Lạc Xuyên- bí quyết hồi sinh của nông thôn Trung Quốc - Ảnh 3.

Li Xin’an đến từ làng Asi- người đã vận chuyển khoảng 200 cây táo từ một ngôi làng cách đó 360 km vào năm 1947, để cải thiện sinh kế của người dân địa phương vì đất nghèo khó có thể sản xuất đủ ngũ cốc. Hơn 70 năm sau, mọi gia đình[trong làng đều trồng táo và Làng Asi là nơi tiên phong trong ngành công nghiệp táo của Lạc Xuyên. Trưởng làng Li nói một cách tự hào: “Chúng tôi không cần lo lắng về doanh số bán hàng vì các nhà phân phối trên toàn quốc đến mua hàng hoặc đặt hàng trực tuyến.”

Táo Lạc Xuyên là nhà cung cấp cho Thế vận hội mùa hè Bắc Kinh 2008 và thương hiệu này trị giá 68 tỷ nhân dân tệ, Global Times đưa tin từ chính quyền địa phương. Cùng tên của quả táo Lạc Xuyên, các công ty trong quận đã xây dựng 143 cửa hàng bán lẻ ngoại tuyến, 42 cửa hàng bán buôn và 3.600 cửa hàng trực tuyến. Các cửa hàng trực tuyến và quảng cáo phát trực tiếp phần lớn đã thúc đẩy danh tiếng và doanh thu của táo Lạc Xuyên.

Quận có 36 dây chuyền hái táo tự động để chọn ra những trái chất lượng và kho lạnh với tổng công suất 680.000 tấn đảm bảo cung cấp liên tục trong năm. Tại một công ty chế biến táo địa phương, Global Times cho rằng kho lạnh có thể kéo dài thời gian bán táo lên 18 tháng với hương vị ban đầu hầu như được giữ nguyên.

Các công ty địa phương mở rộng chuỗi ngành để tăng tỷ suất lợi nhuận và tăng cường khả năng cạnh tranh địa phương bằng cách sản xuất rượu táo và khoai tây chiên giòn.

Sau thành công vang dội ở thị trường nội địa, táo Lạc Xuyên đang khai phá thị trường nước ngoài. Lạc Xuyên, đại diện của Thiểm Tây, đã được Bộ Nông nghiệp Mỹ chấp thuận cho phép xuất khẩu táo sang nước này vào năm 2014 và hiện đang kinh doanh thông qua các công ty đại lý.

Những quả táo này cũng đến tay người tiêu dùng ở hàng chục quốc gia và khu vực bao gồm Kazakhstan, Nga, các quốc gia thành viên ASEAN, Ấn Độ cũng như Anh, Canada và Argentina.

Với việc nâng cấp cây giống, trồng trọt, chế biến, phân phối và xây dựng thương hiệu, táo đã trở thành chìa khóa mang lại tài sản cho Lạc Xuyên.

Ở Thiểm Tây, có nhiều nơi như Lạc Xuyên – khám phá tiềm năng của một đặc sản địa phương thông qua công nghệ nông nghiệp, phát triển chuỗi ngành, xây dựng thương hiệu và kỹ thuật bán hàng tốt hơn, để tìm ra con đường hồi sinh nông thôn phù hợp với thực tế.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *