Tất cả 8 huyện, thành phố của Bắc Kạn đều có chỉ số DDCI đạt từ khá trở lên

Quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính

Chiều 12/6, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức hội nghị công bố kết quả khảo sát và xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, huyện, thành phố (DDCI) năm 2023 và đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư năm 2024.

Tất cả 8 huyện, thành phố của Bắc Kạn đều có chỉ số DDCI đạt từ khá trở lên- Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị công bố chỉ số DDCI tỉnh Bắc Kạn năm 2023, đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư năm 2024. Ảnh: Chiến Hoàng

Theo kết quả khảo sát và xếp hạng của tỉnh Bắc Kạn, 8 huyện, thành phố đều có chỉ số DDCI đạt từ mức khá trở lên. Trong đó, dẫn đầu là các huyện Chợ Đồn, Chợ Mới và Na Rì; tiếp đến là các huyện Ngân Sơn, Bạch Thông, Ba Bể.

Dẫn đầu các sở, ngành là Sở Kế hoạch và đầu tư, tiếp đến là Sở Tư pháp, Sở Khoa học và công nghệ. Các đơn vị ở vị trí thấp là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình NNPTNT, Sở NNPTNT. Các cơ quan ngành dọc Trung ương trên địa bàn, dẫn đầu là Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn; thấp nhất là Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn.

Tất cả 8 huyện, thành phố của Bắc Kạn đều có chỉ số DDCI đạt từ khá trở lên- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn trao tặng Bằng khen cho các đơn vị có chỉ số DDCI đứng đầu, theo thứ tự từ trái sang gồm Sở Kế hoạch Đầu tư, Chi cục Thuế tỉnh Bắc Kạn và UBND huyện Chợ Đồn. Ảnh: Chiến Hoàng

Về phần đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư, theo Sở Kế hoạch và đầu tư, đơn vị đã tiếp nhận 7 văn bản của các doanh nghiệp với 23 kiến nghị, đề xuất để kịp thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, hợp tác xã.

Các nội dung được phản ánh nhiều tập trung vào các vấn đề chính sách ưu đãi trong việc xây dựng các công trình phụ trợ và đường giao thông phục vụ khai thác khoáng sản; hỗ trợ doanh nghiệp về nguồn nhân lực đã qua đào tạo nghề; tăng cường quảng bá, giới thiệu du lịch của tỉnh bằng nhiều thứ tiếng nước ngoài.

Tất cả 8 huyện, thành phố của Bắc Kạn đều có chỉ số DDCI đạt từ khá trở lên- Ảnh 3.

Ông Vũ Đình Dũng, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Bắc Kạn – Giám đốc Công ty Cp Giáo dục EZ Việt Nam tại Bắc Kạn.đặt câu hỏi tại Hội nghị. Ảnh: Chiến Hoàng

Ông Vũ Đình Dũng, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Bắc Kạn – Giám đốc Công ty CP Giáo dục EZ Việt Nam tại Bắc Kạn đề xuất, cần lập riêng 1 cổng thông tin đầu tư, quảng bá của tỉnh Bắc Kạn bao gồm 3 thứ tiếng: Việt, Anh, Trung. Thông qua đó, doanh nghiệp trong và ngoài nước có thể tìm hiểu sâu hơn về Bắc Kạn về đầu tư, các chính sách ưu đãi….

“Cần đưa vào nghị quyết nhiệm vụ trọng tâm để các cấp chính quyền quan tâm, chỉ đạo hơn nữa trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, khuyến khích tăng các chỉ tiêu cho các huyện, thành phố phối hợp công ty để căn cứ vào chỉ tiêu hỗ trợ học bổng hàng năm để có chính sách cụ thể hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn cho bà con nhân dân. Tăng cường rà soát thanh kiểm tra chặt chẽ các công ty tư vấn XKLĐ, du học trên địa bàn tỉnh để tránh tình trạng có những công ty đưa người ra nước ngoài lao động, học tập nhưng không đúng với thỏa thuận làm tăng thêm gánh nặng tài chính cho địa phương và gia đình” – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Bắc Kạn đề xuất.

Bên cạnh đó, các vấn đề liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết dứt điểm đất chồng lấn khiến dự án của doanh nghiệp không thể triển khai; hỗ trợ doanh nghiệp bình ổn giá thị trường; giới thiệu vùng phù hợp để phát triển nguyên liệu; việc cung cấp điện sản xuất trong khu công nghiệp không ổn định; xem xét tăng hạn mức cho vay vốn ưu đãi đối với các hợp tác xã; tình trạng nhiều đoàn kiểm tra liên tục vẫn diễn ra gây bức xúc, ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã đã được đưa ra để có hướng tháo gỡ…

Các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp đã được lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn và các sở, ngành, địa phương giải đáp cụ thể tại Hội nghị.

Tất cả 8 huyện, thành phố của Bắc Kạn đều có chỉ số DDCI đạt từ khá trở lên- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn tại Hội nghị công bố kết quả khảo sát và xếp hạng chỉ số DDIC năm 2023 và đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư năm 2024. Ảnh: Chiến Hoàng

Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn khẳng định, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Kạn sẽ tiếp tục quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính; quyết liệt xử lý các điểm nghẽn, nút thắt về đất đai, giải phóng mặt bằng; tăng cường gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp các cấp từ tỉnh đến cơ sở để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn; chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý kịp thời những biểu hiện tiêu cực trong giải quyết công việc liên quan đến người dân, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn nhấn mạnh, DDCI là động lực cải thiện môi trường kinh doanh để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Tiếp thu những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu các sở, ngành, địa phương phát huy trách nhiệm người đứng đầu trong công tác thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đăng Bình cũng đề nghị các đơn vị khẩn trương giải quyết thấu đáo các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, hợp tác xã; tập trung cải thiện chỉ số DDCI; đẩy nhanh tiến độ quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng để thu hút đầu tư; đẩy mạnh chuyển đổi số để phục vụ tốt hơn cộng đồng doanh nghiệp và người dân.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *