Thái Nguyên: Bất ngờ với cách xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở 1 trong 2 xã đầu tiên của huyện Phú Bình

Bứt phá về đích nông thôn mới

Xã Dương Thành nằm ở cửa ngõ phía Đông Nam của huyện Phú Bình, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Những năm đầu khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xã có xuất phát điểm thấp, điều kiện kinh tế của người dân còn nghèo nàn, đặc biệt kết cấu hạ tầng thấp so với mặt bằng chung của huyện. 

Cũng từ đây, Đảng bộ, chính quyền xã xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ phải thực hiện là cả một hành trình lâu dài.

Xã đầu tiên xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên- Ảnh 1.

Đường bê tông trải dài khắp cánh đồng trên địa bàn xã Dương Thành (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) tạo thuận lợi cho người dân lao động sản xuất. Ảnh: Hà Thanh

Với sự quyết tâm, đồng lòng của hệ thống chính trị và người dân, đặc biệt là sự chủ động, sáng tạo, tự nghiên cứu, tìm tòi của các cấp, ngành và lãnh đạo địa phương, đi trước đón đầu đã giúp xã từng bước vượt khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Năm 2018, xã Dương Thành đạt chuẩn NTM. Không dừng lại ở đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã tiếp tục bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao với sự quyết tâm bứt phá ngoạn mục và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2022. 

Đây chính là tiền đề, là bàn đạp vững chắc để xã Dương Thành là địa phương thứ 2 của huyện Phú Bình đăng ký xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2024,

Phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Theo đó từ năm 2023, xã Dương Thành đã bắt tay vào xây dựng các xóm NTM kiểu mẫu. Đặc biệt, năm 2020, Dương Thành là xã đầu tiên của huyện Phú Bình có xóm được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đến nay, xã đã có 4 xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Xã đầu tiên xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên- Ảnh 3.

Cán bộ văn hóa xã hội xã Dương Thành và Trưởng xóm Nguộn (xã Dương Thành) dẫn PV Dân Việt về với xóm Nguộn – xóm được dự kiến lựa chọn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2024. Ảnh: Hà Thành

Đồng thời cũng trong năm 2023, địa phương cũng đã xây dựng xóm NTM thông minh đó là xóm Phẩm 2. Trong năm nay, địa phương đang đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông về thẩm định để công nhận.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Ái – Bí thư Đảng ủy xã Dương Thành cho biết, đến thời điểm này, xã cơ bản đã đạt các tiêu chí NTM kiểu mới. Cùng với đó, hồ sơ NTM kiểu mẫu của xã cũng cơ bản hoàn thiện, chỉ chờ cấp trên về thẩm định.

“Hiện nay, chỉ còn duy nhất tiêu chí nước sạch tập trung phải phụ thuộc vào nhà nước vì địa phương không thể thực hiện được. Vừa rồi huyện cũng đã đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch tập trung để phục vụ cho các xã phía Nam xây dựng NTM nâng cao và kiểu mẫu” – ông Nguyễn Văn Ái cho hay.

Trên cơ sở đó, xã đã tập trung tuyên truyền đến những xóm đã đáp ứng đủ điều kiện kết nối với nhà máy nước để người dân tham gia sử dụng nước sạch. 

Qua quá trình tuyên truyền, cơ bản các xóm đều có sự đồng thuận cao, chỉ chờ nhà máy nước cung cấp nước sạch về địa phương.

Để có được niềm tin của nhân dân với cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chương trình xây dựng NTM, những năm qua xã luôn sử dụng nguồn quỹ chuyên dùng phục vụ đúng mục đích và phù hợp với nguyện vọng của nhân dân.

Xã đầu tiên xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên- Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Ái – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Dương Thành (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) trao đổi về những cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Ảnh: Hà Thanh

Nhờ sự ủng hộ đó, trong chương trình xây dựng NTM từ năm 2018 cho đến nay, việc huy động nguồn lực trong nhân dân để thực hiện các công trình kết cấu hạ tầng rất lớn nhưng bà con vẫn luôn đồng thuận cao. 

Trên cơ sở lộ trình chặt chẽ, sự chuẩn bị chu đáo, bằng sự hỗ trợ nguồn lực từ cấp trên, địa phương đã mạnh dạn đăng ký đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn với sự đối ứng tích cực của người dân.

Điển hình như năm 2018, có những xóm chỉ có 67 hộ gia đình với 299 nhân khẩu, nhưng bà con vẫn sẵn sàng xây dựng tuyến đường bê tông nông thôn gần 2km, trị giá 1 tỷ đồng bằng sự hỗ trợ xi măng của nhà nước và sự tự nguyện đóng góp của người dân. Có những hộ 12 nhân khẩu đóng góp lên tới 30 triệu đồng nhưng người dân vẫn sẵn sàng ủng hộ.

Xã đầu tiên xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên- Ảnh 6.

Trung tâm văn hóa xã Dương Thành (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) được xây dựng khang trang, đáp ứng tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu. Ảnh: Hà Thanh

Theo Bí thư Đảng ủy xã Dương Thành: “Trong năm 2023 và 2024, xã đã xây dựng mới 7 nhà văn hóa với giá trị trên 1 tỷ đồng và sửa chữa 2 nhà văn hóa. Trong khi đó, địa phương chưa thực hiện được Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh về việc hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà văn hóa.

Do đó địa phương vẫn đang áp dụng theo cơ chế cũ bằng vốn chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, với nguồn vốn phân về cho các xã, xã dành cho mỗi xóm xây dựng nhà văn hóa mới 100 triệu đồng và sửa chữa là 50 triệu đồng.

Nếu so sánh, có một vài nhà văn hóa xóm ở Dương Thành còn hơn cả nhà văn hóa xã ở một số địa phương. Bởi vậy, đây cũng là một trong những tiêu chí mà địa phương hết sức nỗ lực thực hiện, trong đó có sự góp sức đồng lòng đáng kể của người dân”.

“Khác với nhiều địa phương trong huyện, quan điểm xây dựng NTM ở Dương Thành đó là luôn có sự chủ động, tìm tòi, sáng tạo, đi trước đón đầu với những cách làm riêng, chứ không trông chờ sự chỉ đạo của cấp trên, chỉ đạo đến đâu mới thực hiện đến đó. Và hơn cả là sự đồng thuận quyết tâm cao của người dân trong xã. Nhờ sự chủ động và quyết tâm đó đã giúp địa phương thành công trong quá trình xây dựng NTM” – Bí thư Đảng ủy xã Dương Thành chia sẻ thêm.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *