Thủ khoa Trường ĐH Ngoại ngữ là nữ sinh xinh xắn gốc Huế, có cái tên ấn tượng

Thủ khoa xinh xắn của Trường Đại học Ngoại ngữ

Athenoux Lê Hoàng Anh, sinh năm 2002, lớp Ngôn ngữ Pháp CLC, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp đã trở thành thủ khoa tốt nghiệp của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023. Nữ sinh đạt thành tích điểm học tập toàn khóa theo tín chỉ 3.89/4.0, theo niên chế: 9,21/10, điểm rèn luyện toàn khóa xuất sắc.

Trước đó, Hoàng Anh ghi hàng loạt thành tích trong học tập như giải Nhất cuộc thi tìm kiếm Hướng dẫn viên Pháp ngữ – Aimer pour guider 2022; Giải Ba Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường năm 2022; Giải thưởng Catégorie intermédiaires – Cuộc thi tranh biện tiếng Pháp quốc tế “Parlons Franco” tháng 6/2021; Danh hiệu Đại sứ Sinh viên năm học 2020 – 2021 cùng nhiều học bổng khuyến khích học tập khác. Hoàng Anh còn là chủ nhiệm CLB Du lịch Pháp ngữ La Route des Découvertes nhiệm kỳ 2021 – 2022 của trường. 

Thủ khoa Trường ĐH Ngoại ngữ là nữ sinh xinh xắn gốc Huế, có cái tên ấn tượng - Ảnh 1.

Athenoux Lê Hoàng Anh là thủ khoa tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023. Ảnh: NVCC

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, Hoàng Anh cho biết: “Sau nửa năm tốt nghiệp, em vẫn luôn cảm thấy tự hào với danh hiệu thủ khoa, mang niềm vinh dự về cho gia đình và miền đất Huế. Thành tích này là một bàn đạp lớn sau những hoạt động, kinh nghiệm ở đại học trong ước mơ phát triển du lịch Huế.

Ở đại học, nhờ sự giúp đỡ của thầy cô bộ môn du lịch, cũng như hoạt động tích cực trong câu lạc bộ của khoa, em đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm về du lịch. Em xin chân thành cảm ơn các anh chị đi trước, các thầy cô và bạn bè đã luôn giúp đỡ em trong suốt quá trình học tập ở đại học. Tuy nhiên, em cũng tự cảm thấy bản thân phải trau dồi hơn nữa, có nhiều trải nghiệm và tầm nhìn mới hơn mới có thể sánh vai cùng những đàn anh đàn chị đã có rất nhiều kinh nghiệm đi trước”.

Chia sẻ bí quyết học để thành tích cao, nữ sinh gốc Huế tiết lộ: “Dù có nền tảng tiếng Pháp, em vẫn không tránh khỏi việc bị “khớp” với cách học đại học, đặc biệt với lịch học, nộp bài tập và thi cử dày đặc của trường. Em từng gặp không ít khó khăn trong việc phân bổ thời gian học và tham gia các hoạt khoá, hay băn khoăn về phương pháp học tập sao cho tối ưu.

Từ kinh nghiệm của bản thân, em đã rút ra một số điều nhỏ có thể giúp đỡ các bạn sinh viên trong quá trình “cày cuốc” tại trường đại học. Thứ nhất, mỗi sinh viên cần xác định được mục tiêu và lộ trình học tập một cách chi tiết nhất ngay từ sớm. Điều đó giúp các bạn sinh viên dễ dàng theo dõi điểm số và điều chỉnh thời gian cho từng môn học sao cho hợp lý nhất.

Thứ hai, một cách học nghe đơn giản nhưng theo em lại rất quan trọng, đòi hỏi sự bền bỉ là chuẩn bị bài trước khi lên lớp và tập trung nghe giảng. Học đại học là tự học, tự nghiên cứu nên việc chuẩn bị bài trước đã giúp em tiếp thu bài giảng tốt hơn nhiều.

Cuối cùng, mỗi người cũng cần tìm ra không gian và thời gian hiệu quả với bản thân để tăng năng suất học tập. Trong trường hợp của em, em chỉ có thể học tốt khi được ở một mình trong không gian yên tĩnh. Do đó, hãy cứ học theo cách bạn muốn, chỉ cần bạn thấy nó hiệu quả với bạn”.

Ra Hà Nội học vì muốn thoát khỏi vùng an toàn

Nói về cái tên đặc biệt của mình – Athenoux Lê Hoàng Anh và bí quyết học tiếng Pháp, nữ sinh cho hay: “Em sinh ra trong gia đình có bố là người Pháp, mẹ là người Việt. Do sinh ra và lớn lên tại Huế nên ngôn ngữ em được tiếp xúc nhiều vẫn là tiếng Việt. Vào lớp 1, em mới bắt đầu được học tiếng Pháp ở trường. Lúc đó, tiếng Pháp đối với em là một môn học khó và bản thân em đã phải cố gắng nỗ lực rất nhiều để có thể hiểu và giao tiếp tốt ngôn ngữ này.

Đối với em, ngoại ngữ vẫn luôn là chìa khoá để chúng ta có thể kết nối với thế giới bên ngoài. Song ngoại ngữ cũng giúp em mở mang rất nhiều về kiến thức, văn hoá, những cách học mới và cả những tầm nhìn của rất nhiều người. Thế nên, theo em, để học tốt ngoại ngữ thì mình phải có đam mê với ngôn ngữ mình muốn học và luôn ưu tiên thời gian của bản thân để trau dồi, luyện tập ngôn ngữ đó”.

Thủ khoa Trường ĐH Ngoại ngữ là nữ sinh xinh xắn gốc Huế, có cái tên ấn tượng - Ảnh 2.

Hoàng Anh cho biết kế hoạch sắp tới là tiếp tục học hỏi để thực hiện ước mơ của mình. Ảnh: NVCC

Sinh ra và lớn lên ở Huế, Hoàng Anh quyết định ra Hà Nội học đại học vì muốn thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân, muốn trải nghiệm một môi trường mới. Ngoài ra, ẩm thực miền Bắc cũng là một trong những lý do khiến Hoàng Anh quyết định chọn thành phố này.

“Suốt thời sinh viên, em cảm thấy may mắn khi được nhiều thầy, cô và các bạn học quan tâm, giúp đỡ. Em nhớ lại hồi năm thứ hai khi bắt đầu tham gia nghiên cứu khoa học cùng các bạn chị khoá trên và các bạn cùng khoa. Do đề tài mà nhóm lựa chọn còn khá mới và ít người tiếp cận nên trong quá trình thực hiện nghiên cứu, em và các thành viên đã gặp đôi chút vướng mắc. Nhờ có sự hỗ trợ và theo sát của giảng viên hướng dẫn, cả nhóm mới có thể về đích và đạt được kết quả khả quan.

Quá trình hoàn thành khóa luận tốt nghiệp cũng là một kỷ niệm không thể quên đối với mọi sinh viên và em cũng không ngoại lệ. Em đã lựa chọn đề tài khóa luận theo chuyên ngành Biên phiên dịch dù đó không phải là thế mạnh của em, bởi muốn thử sức xem giới hạn của bản thân đến đâu.

Nhờ những lần dám bước ra vùng an toàn của chính mình, em đã học được nhiều bài học quý giá về phương pháp nghiên cứu, lối ứng xử trong môi trường học thuật hay cách làm việc nhóm”, nữ sinh cho hay.

Nhận xét về thủ khoa Hoàng Anh, TS Đàm Minh Thủy, Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Hoàng Anh là một trong những niềm tự hào của khoa. Em tham gia rất tích cực trong các buổi học. Ngoài học giỏi, Hoàng Anh còn có ý thức học, cầu tiến, ngoan ngoãn, tham gia các hoạt động phong trào của khoa rất nhiệt tình”.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *