Thủ khoa vào lớp 10 ở Vĩnh Phúc năm 2024 khiến hiệu trưởng thừa nhận: “Là một học sinh hiếm”

Thủ khoa vào lớp 10 ở Vĩnh Phúc năm 2024

Khép lại Kỳ thi vào lớp 10 ở Vĩnh Phúc năm 2024 với Phan Đăng Hiệp, lớp 9E, Trường THCS Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc đã trở thành bước ngoặt lớn. Em liên tiếp nhận tin mình trở thành 1 trong 2 thủ khoa đầu vào lớp chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc với tổng điểm chuyên 54,5 (Ngữ văn 9,0; Tiếng Anh 10; Toán 10; Toán chuyên 8,5). Với điểm số 48 cũng đã giúp em trở thành thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 không chuyên của tỉnh Vĩnh Phúc và thủ khoa vào lớp 10 Trường THPT Lê Xoay.

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, Hiệp kể lại, khoảnh khắc biết tin mình đỗ thủ khoa đã báo ngay với bố mẹ: “Em bất ngờ và vui tột độ. Trong giờ thi môn chuyên, vì không phân bổ hợp lý nên em đã không còn thời gian để hoàn thành đề thi. Dù đã dự đoán được trước điểm số của mình, em vẫn không nghĩ bản thân vinh dự được nhiều thành tích đến vậy. Có thể nói đó là một trong những giây phút rực rỡ nhất của cuộc đời em cho đến hiện tại”.

Thủ khoa vào lớp 10 ở Vĩnh Phúc năm 2024 khiến hiệu trưởng thừa nhận:

Phan Đăng Hiệp trở thành thủ khoa vào lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc, thủ khoa lớp chuyên Toán Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc và thủ khoa vào lớp 10 Trường THPT Lê Xoay. Ảnh: NVCC

Để đạt được thành tích này cũng nhờ bí kíp rất chỉn chu, nghiêm túc của Hiệp: “Em luôn phân chia việc học và việc chơi. Khi đang làm bài tập em luôn tập trung hết khả năng, không xao nhãng hay sử dụng điện thoại, thiết bị điện tử nào khác để đạt được trạng thái Dòng chảy cao nhất. Đồng thời, khi gặp một bài toán khó, thay vì nản lòng, em vẫn sẽ ngồi thêm 30 phút giải bài đó để có được sự kiên trì và không chịu thua khi trong phòng thi thật.

Em luôn tìm ra điều bản thân yêu thích nhất và dành tất cả thời gian của bản thân để phát triển kỹ năng bản thân trong lĩnh vực đó. Như môn Toán, em có thể dành thời gian từ 4-5 giờ mỗi ngày để học. Nhờ vậy mà em dần cải thiện được điểm số”. Cuối cùng cũng quan trọng nhất, em thường lên Youtube hoặc các trang mạng xã hội khác để tìm kiếm các bài toán, các đề thi khó và các phương pháp học hiệu quả để áp dụng vào việc học hàng ngày của bản thân”.

Thủ khoa lớp 10 Vĩnh Phúc năm 2024 cho biết, trong thời gian ôn thi cũng có nhiều lúc cảm thấy rất căng thẳng, mệt mỏi vì khối lượng bài tập nhiều và đôi khi kết quả không đạt được như mong đợi trong các kỳ khảo sát. Rất may, Hiệp tự biết cân bằng bản thân bằng cách nghe nhạc, chơi cờ tướng, đạp xe, đá bóng cùng các bạn hoặc làm thêm việc nhà giúp đỡ bố mẹ. Theo Hiệp, sự thoái mái, bình tĩnh, tự tin trong khi thi đã quyết định 50% thành công.

Tiết lộ về niềm đam mê với Toán, Hiệp chia sẻ: “Từ năm lớp 4, nhờ những bài giảng của cô Hồ Thị Hải Yến và thầy Nguyễn Mạnh Hưng ở Trường Tiểu học Thị trấn Vĩnh Tường đã truyền cho em niềm yêu thích môn Toán. Đến các năm cấp 2, dưới sự dìu dắt của thầy Lê Văn Duy và thầy Ngô Văn Sinh, đam mê ấy càng lớn dần lên trong em. Bởi thế em luôn kiên trì kể cả khi gặp bài khó và rất vui sướng khi giải được sau nhiều giờ trăn trở nghĩ cách làm. 

Thần tượng của em là anh Ngô Quý Đăng, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, người từng đạt Huy chương Vàng với số điểm tuyệt đối trong kỳ thi IMO 2022. Nhờ tấm gương của anh mà em thêm tin tưởng vào con đường mà bản thân đã chọn”.

Tố chất, niềm say mê học tập đã giúp Hiệp chinh phục những mục tiêu bằng kết quả ấn tượng. Năm lớp 6 em đạt giải Nhì Huyện, lớp 7 giải Nhất Huyện, lớp 8 Nhất Huyện và giải Nhì vượt cấp vòng Tỉnh, lớp 9 giải Nhì huyện và giải Nhì vòng Tỉnh.

Được biết, với kết quả này, Hiệp sẽ theo học tại mái trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc để nuôi dưỡng đam mê với Toán và sau này nếu có thể là Trường Đại học Sư phạm Hà Nội để trở thành giáo viên dạy Toán, truyền sự nhiệt huyết, đam mê cho học sinh.

Thủ khoa vào lớp 10 ở Vĩnh Phúc năm 2024 khiến hiệu trưởng thừa nhận:

Hiệp (thứ 3, từ trái sang) chụp ảnh cùng thầy giáo và các bạn. Ảnh: NVCC

Một học sinh hiếm có của Trường THCS Vĩnh Tường

Hiệp là con lớn trong gia đình có 2 anh em. Mẹ của Hiệp là giáo viên dạy Toán Trường THPT Lê Xoay, bố là giáo viên dạy Tin học tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Vĩnh Tường. Chị Nguyễn Thị Huyền, mẹ của Hiệp chia sẻ: “Bố mẹ bận rộn với công việc nên từ nhỏ Hiệp đã luôn chủ động trong học tập và hình thành thói quen tự học. Con thường tiếp thu rất nhanh kiến thức các môn học ngay tại lớp. Lúc ở nhà con dành nhiều thời gian ôn tập môn Ngữ văn, đọc sách và tìm tòi lời giải cho các bài Toán khó, tìm hiểu những tấm gương học sinh có thành tích cao trong học tập giúp con có động lực cố gắng nhiều hơn nữa.

Trong mắt mẹ, con trai là cậu bé rất ngoan ngoãn, chăm chỉ, tình cảm, biết yêu thương chia sẻ với mọi người và đặc biệt chưa bao giờ bố mẹ phải nhắc nhở về việc học tập”.

Thủ khoa vào lớp 10 ở Vĩnh Phúc năm 2024 khiến hiệu trưởng thừa nhận:

Hiệp và mẹ trong ngày tuyên dương học sinh giỏi. Ảnh: NVCC

Là giáo viên nên thay vì tạo áp lực cho con, vợ chồng chị Huyền có quan điểm “Mỗi đứa trẻ có một năng lực nổi trội riêng”. Chính vì thế, anh chị luôn quan sát, gần gũi, cho con trải nghiệm học tập, vui chơi, rèn luyện cân bằng theo cách thuận tự nhiên; Dạy con sống mạnh mẽ, vui vẻ, kiên cường, có trách nhiệm, có lòng tự trọng; suy nghĩ lương thiện, làm việc tốt khi có thể.

Đến lúc khả năng đặc biệt nào đó của con bộc lộ, anh chị động viên, giúp con tự tin, truyền cho con cảm hứng, nghị lực để con kiên định nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng đam mê và khắc phục những điểm yếu. Giống như trồng cây ăn quả, phải trồng đúng loại cây (năng khiếu của con), trên đúng loại đất đã được chuẩn bị, tưới và chăm sóc hàng ngày. Rồi đến một ngày ta sẽ thu hoạch được nhiều quả ngọt có giá trị. 

Sự quan tâm và hỗ trợ của ba mẹ đóng vai trò quyết định trong quá trình phát triển của con. Với chị Huyền, những kỷ niệm về các buổi đồng hành cùng con tham gia các cuộc thi Toán ở Hà Nội hay lúc nhận huy chương, bằng khen sẽ là giây phút nhớ mãi. 

“Con có được kết quả này là nhờ công rất lớn từ Ban Giám hiệu nhà trường đã quan tâm, sát sao, từ thầy Lê Văn Duy là giáo viên chủ nhiệm và cũng là thầy giáo dạy Toán, cô giáo dạy Văn Trần Thị Minh Hiền và thầy giáo Tiếng Anh Đặng Văn Dương cùng nhiều giáo viên trong trường đã luôn nhiệt huyết, chỉ dạy con”, chị Hiền bày tỏ.

Trao đổi với PV, thầy Nguyễn Quang Đạo, hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Tường nhận xét: “Phan Đăng Hiệp là một học sinh hiếm trong nhiều khóa của nhà trường về tinh thần học tập và khả năng tự học. Em yêu thích Toán và mọi hoạt động đều gắn với Toán. Trên tay em luôn là cuốn sách về Toán, tài liệu, tạp chí về Toán. Em cũng có mục tiêu rõ ràng và đặt mục tiêu là thủ khoa từ rất sớm.

Tôi đánh giá Hiệp là một học sinh tiềm năng, không chỉ dừng lại ở học sinh giỏi tỉnh, thủ khoa tỉnh Vĩnh Phúc mà sau này còn nhiều thành tích cao xa hơn. Em luôn lạc quan, yêu đời, vui vẻ và còn là Liên đội Trưởng của trường, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Em thực sự là một học sinh giỏi toàn diện. 

Truyền thống học tập của gia đình Hiệp cũng rất tốt. Bố mẹ là giáo viên Toán – Tin, em trai của Hiệp cũng học tại trường và rất giỏi về Toán – Tiếng Anh”.

Chia sẻ thêm về thành tích của Trường THCS Vĩnh Tường, thầy Đạo cho biết: “Năm nay trường có 100% học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 và đều đỗ nguyện vọng 1 với thành tích cao. Trường có 2 thủ khoa lớp chuyên Toán và Văn, 1 á khoa Toán vào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Nhà trường luôn chú trọng yếu tố con người, luôn có niềm tin vào giáo viên và hỗ trợ, trao quyền cho giáo viên để được cống hiến. Nhà trường quan tâm đến học sinh, đặt mục tiêu cho từng cá nhân, tạo môi trường cho các em phát triển như câu lạc bộ Toán học, Ngày thứ 6 nói tiếng Anh… Đặc biệt, nhà trường luôn nhận được sự ủng hộ của phụ huynh, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo. Bên cạnh hoạt động học tập, trường phát triển các hoạt động văn nghệ, giáo dục thể chất, câu lạc bộ như bóng đá, bóng rổ, nhất là bơi lội. Nhà trường phấn đấu 100% học sinh biết bơi sau khi tốt nghiệp THCS”.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *