Thứ trưởng Bộ Công Thương: Mua bán điện không qua EVN, vừa làm vừa rút kinh nghiệm

Chiều 6/7 tại họp báo thường kỳ Chính phủ, trả lời câu hỏi của báo giới xung quanh quan điểm của Bộ Công Thương về việc Chính phủ cho phép đơn vị phát điện năng lượng tái tạo được bán trực tiếp cho khách hàng mua điện lớn bằng đường dây riêng, không qua EVN hoặc thông qua đường truyền tải quốc gia.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định, ngày 3/7, Chính phủ đã thông qua Nghị định 80/2024/NĐ-CP quy định cơ chế mua bán trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn. Trong đó nổi bật là Chính phủ cho phép các nhà phát điện tái tạo được quyền bán trực tiếp cho khách hàng lớn thông qua đường dây riêng hoặc sử dụng đường dây của lưới điện truyền tải quốc gia của EVN.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Mua bán điện không qua EVN, vừa làm vừa rút kinh nghiệm- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương ông Nguyễn Sinh Nhật Tân (Ảnh: Chinhphu.vn).

Thứ trưởng Tân cho biết, sau hai ngày khi Chính phủ ban hành Nghị định nói trên, ngày 5/7 Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chủ trì hội nghị với 63 tỉnh thành, các bộ ngành, cơ quan trung ương, các tổ chức quốc tế có liên quan về các quy định về mua bán điện trực tiếp được đưa ra tại Nghị định 80 nói trên.

Ông Tân cho rằng, Nghị định 80 của Chính phủ về cơ chế mua bán điện giữa nhà phát triển điện tái tạo với khách hàng lớn là lần đầu tiên được đưa ra và chính sách mới nên còn đó những khó khăn khi thực hiện trong thực tế.

“Cơ chế mới, chắc chắn sẽ không tránh khỏi khó khăn. Đầu tiên là vấn đề nhà phát triển điện tái tạo được bán điện cho khách hàng lớn không qua đường truyền tải quốc gia, sử dụng đường dây riêng sẽ là khó khăn. Vấn đề này, đơn vị phát điện và khách hàng lớn phải tự thoả thuận với nhau”, ông Tân nói.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương: “Các nội dung cụ thể giữa hợp đồng các bên, Bộ Công Thương tôn trọng sự thoả thuận giữa 2 bên. Tuy nhiên, tôi nghĩ chắc chắn sẽ có lúng túng, vì các bên sẽ không biết dựa trên cơ sở nào để thoả thuận”..

Thứ 2 là kết nối giữa đơn vị phát điện tái tạo lên lưới điện quốc gia, vấn đề đặt ra phải đảm bảo an toàn, ổn định cho hệ thống truyền tải điện. Nhu cầu đáp ứng của khách hàng và nhu cầu đơn vị vận hành điện nhằm hài hoà lợi ích của các bên.

“Với cơ chế mới này, bản thân các đơn vị phát điện năng lượng tái tạo, đơn vị truyền tải của điện lực, Trung tâm Điều độ hệ thống điện (A0) sẽ phải thực hiện quy trình riêng để vận hành lưới điện”, ông Tân nói.

Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định, Bộ sẽ theo dõi hướng dẫn, rà soát nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân và ngành điện được thực hiện đúng quy định của Chính phủ.

Lãnh đạo Bộ Công Thương đưa giải pháp thời gian sắp tới sẽ rà soát các quy định về quy hoạch điện, quy hoạch xây dựng, công tác phòng cháy chữa cháy để phát triển các nhà máy điện tái tạo phù hợp, phục vụ khách hàng lớn tốt hơn.

Đối với EVN và các đơn vị vận hành, Bộ Công Thương cho biết đã yêu cầu các đơn vị này phải xây dựng quy trình làm sao để đảm bảo vận hành điện của các đơn vị phát điện mới theo hướng mở, thuận lợi.

“Cơ chế mới sẽ có khó khăn, và Bộ Công Thương đã dự báo được trước. Tuy nhiên, vừa làm vừa rút kinh nghiệm và làm tốt hơn. Bộ Công Thương đã thành lập tổ công tác, phản ứng nhanh để xử lý, giải quyết vấn đề mua bán điện trong tình huống khẩn cấp”, ông Tân nhấn mạnh.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *