Thủ tục làm gần xong nhưng doanh nghiệp vẫn xin trả mỏ cát trúng đấu giá cho tỉnh?

Chiều 4/7, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Công ty TNHH Xây dựng (gọi tắt Công ty) Đồng Khánh xác nhận, đã có văn bản xin trả lại mỏ cát Trường Xuân – Thọ Lộc, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, cho UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi:
Thủ tục làm gần xong nhưng doanh nghiệp vẫn xin trả mỏ cát trúng đấu giá cho tỉnh?- Ảnh 1.

Mỏ cát Trường Xuân – Thọ Lộc. Ảnh: Công Hoàng.

Mỏ cát thôn Trường Xuân – Thọ Lộc, xã Tịnh Hà, là 1 trong số 7 mỏ, đã được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu giá thành công vào đầu năm 2023 và đơn vị trúng đấu giá, là Công ty Đồng Khánh.

Nói về lý do xin trả lại mỏ cát, đại diện Công ty Đồng Khánh cho rằng, giá tính thuế tài nguyên theo quy định mới quá cao, chênh lệch so với lúc đầu gần 14 tỷ đồng.

Cụ thể, đại diện Công ty Đồng Khánh cho biết, sau khi trúng đấu giá vào năm 2023 đến nay, doanh nghiệp đã hoàn thành các công việc liên quan, để hoàn thiện hồ sơ trình, xin cấp giấy phép khai thác.

Theo Quyết định số 51/2022/QĐ-UBND, ngày 20/12/2023 của UBND tỉnh Quảng Ngãi, về ban hành Bảng giá tính thuế tài nguyên năm 2023 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, giá cát tính thuế tài nguyên được tính là 150.000 đồng/m3 và được phê duyệt tiền trúng đấu giá quyền khai thác khoảng 26,177 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi hoàn chính thủ tục để nộp hồ sơ cấp phép khai thác, bao gồm báo cáo kết quả thăm dò, thẩm định trữ lượng; lập và thẩm định báo cáo tác động môi trường của dự án…, ngày 22/12/2023, UBND tỉnh Quảng Ngãi có quyết định (số 53/2023/QĐ-UBND ) về ban hành Bảng giá tính thuế tài nguyên năm 2024, với giá cát tính thuế tài nguyên tăng lên là 230.000 đồng/m3.

Quảng Ngãi:
Thủ tục làm gần xong nhưng doanh nghiệp vẫn xin trả mỏ cát trúng đấu giá cho tỉnh?- Ảnh 3.

Công ty Đồng Khánh. Ảnh: Công Hoàng.

Do đó, số tiền mà Công ty Đồng Khánh phải nộp để được cấp phép khai thác tại mỏ Trường Xuân – Thọ Lộc lên đến gần 40,2 tỷ đồng; chênh so với ban đầu gần 14 tỷ đồng.

Theo dự án đầu tư đã lập và được Sở xây dựng thẩm định (thông báo kết quả thấm định số 456/SXD-CL& VL, ngày 18/03/2024), với giá tính thuế tài nguyên cát là 150.000 đồng/m3), thì với giá vật liệu và nhiên liệu tăng nhanh hiện nay, để kinh doanh có lãi đã quá khó khăn.

Trong khi đó, với giá tính thuế tài nguyên tăng lên 230.000 đồng/m3, tổng mức đầu tư dự án tăng lên trên 40 tỷ đồng, sẽ dẫn đến hiệu quả đầu tư kinh doanh mỏ cát Trường Xuân – Thọ Lộc, khó khăn gấp bội, lỗ và không có lãi.

Do đó, Công ty Đồng Khánh xin trả lại mỏ cát thôn Trường Xuân – Thọ Lộc, lại cho tỉnh.

Được biết trước Công ty Đồng Khánh, tính từ đầu năm 2023 đến nay, đã có ít nhất 3 doanh nghiệp do nhiều nguyên nhân khác nhau, trả lại mỏ cát đã trúng đấu giá cho tỉnh.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *