Thủ tướng nước NATO tiết lộ lý do tới Moscow gặp ông Putin bất chấp cơn thịnh nộ của EU

Thủ tướng nước NATO tiết lộ lý do tới Moscow gặp ông Putin bất chấp cơn thịnh nộ của EU- Ảnh 1.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (trái) bắt tay với Tổng thống Nga Putin. Ảnh IT

Theo Anadolu, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã đến Moscow vào thứ sáu 5/7 với “sứ mệnh trung gian” để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine, thư ký báo chí của ông cho biết.

“Là một phần trong sứ mệnh hòa bình, Thủ tướng Viktor Orban đã đến Moscow. Người đứng đầu chính phủ Hungary sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin”, Thư ký báo chí của ông Orban, Bertalan Khavashi nói với các phóng viên tại Budapest.

Bản thân ông Orban đã công bố một bức ảnh tại sân bay Vnukovo ở Moscow kèm theo ghi chú: “Sứ mệnh hòa bình vẫn tiếp tục, điểm dừng thứ hai là Moscow”. 

Chuyến thăm của ông Orban tới Moscow hôm nay diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông có chuyến thăm đột xuát tới Kiev gặp Tổng thống Ukraine Zelensky. 

Phát biểu vào thứ sáu trên chương trình buổi sáng của đài phát thanh Kossuth, Orban cho biết ông muốn thuyết phục các bên trong cuộc xung đột – Ukraine và Nga – về “nhu cầu cùng nhau tiến lên để có thể kết thúc chiến tranh bằng một lệnh ngừng bắn và đàm phán hòa bình”.

Trước đó, thông tin ông Orban tới Moscow gặp Tổng thống Putin đã khiến các lãnh đạo EU dậy sóng. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã chỉ trích ông Orban khi nhắc nhở nhà lãnh đạo Hungary rằng ông “không có thẩm quyền” để đàm phán thay mặt cho EU trong nhiệm kỳ của mình. Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo mô tả tin tức về chuyến thăm là “đáng lo ngại”. Ông Orpo cho rằng, động thái của ông Orban cho thấy “sự coi thường” nhiệm vụ của chủ tịch EU và “làm suy yếu” lợi ích của Liên minh châu Âu.

Khi đến Moscow hôm nay, ông Orban cũng thừa nhận rằng, Hungary, mặc dù hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của EU, nhưng không được phép đàm phán thay mặt cho EU. Tuy nhiên, ông vẫn thực hiện chuyến thăm Moscow để thúc đẩy hòa bình. Nhà lãnh đạo Hungary cũng nhấn mạnh rằng châu Âu nên duy trì các giá trị hòa bình và nhân đạo đồng thời đề xuất rằng châu Âu có thể làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy hòa bình.

Tổng thống Putin nói gì trong cuộc gặp với ông Orban?

Trong cuộc gặp hôm 5/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố với Thủ tướng Hungary Viktor Orban rằng ông sẵn sàng thảo luận về “sắc thái” của các đề xuất hòa bình nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Ông Putin tiếp ông Orban tại Điện Kremlin, cho biết ông sẵn sàng lắng nghe lập trường của nhà lãnh đạo Hungary về Ukraine và muốn nghe ông Orban trình bày quan điểm của các đối tác châu Âu khác.

“Tôi hy vọng chúng ta sẽ có cơ hội trao đổi quan điểm về việc xây dựng quan hệ song phương trong tình hình khó khăn này và tất nhiên là thảo luận về triển vọng của cuộc khủng hoảng lớn nhất châu Âu, ý tôi là cuộc chiến ở Ukraine”, ông Putin nói với nhà lãnh đạo Hungary.

Tổng thống Putin gần đây tuyên bố, Nga sẽ chấm dứt chiến tranh ở Ukraine chỉ khi Kiev đồng ý từ bỏ tham vọng gia nhập NATO và nhường lại quyền kiểm soát toàn bộ 4 tỉnh ở miền Đông và Nam Ukraine mà Moscow đã sáp nhập. Tuy nhiên, Kiev đã nhanh chóng bác bỏ yêu cầu này vì coi đó là đầu hàng.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *