Thủ tướng yêu cầu tháng 7 tổ chức khánh thành đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch tới Phố Nối

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tổ chức đợt thi đua cao điểm đặc biệt, “nước rút”, “thần tốc” để tháng 7 hoàn tất các thủ tục kiểm tra, nghiệm thu kỹ thuật và tổ chức khánh thành Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt triển khai tiến độ dự án

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối là một dự án trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn với chiều dài khoảng 519 km mạch kép đi qua 09 tỉnh, trong đó 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có tổng số 786/1177 cột, chiếm gần 70% khối lượng thi công.

Tháng 7 sẽ khánh thành đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối - Ảnh 1.

Hoàn thành cột điện đường dây 500kV mạch 3 tại tỉnh Hà Tĩnh (Ảnh: EVN cung cấp).

Theo đánh giá, công trình có khối lượng thi công rất lớn, đồ sộ, thời gian thi công đến khi hoàn thành phải kéo dài từ 3 đến 4 năm, tương tự như các công trình đã triển khai trước đây.

Báo cáo của Bộ Công Thương, EVN sau gần 6 tháng thi công, dự án đường dây 500kV mạch 3 đã thực hiện bàn giao được 1020/1177 cột thép, đạt 86,7%; hoàn thành đúc xong 1177 vị trí móng, đạt 100%; đã và đang lắp dựng được 1097/1177 cột thép, đạt 93,2%; đã và đang kéo dây được 132/513 khoảng néo, đạt 25,7%, đảm bảo được các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng.

Trước đó, ngày 30/6/2024, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Thanh Hóa – Nam Định. Dự án có chiều dài 74,4 km đi qua địa bàn các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa. Đây là một trong 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Thủ tướng khẳng định đây là một kết quả rất đáng khen ngợi và tự hào, đồng thời đây cũng là bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, tổ chức thực hiện để vận dụng cho các công trình lớn khác của các địa phương và đất nước.

Kết quả thực hiện dự án trên tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ sản phẩm, kết quả phải cân đong, đo đếm được để từ đó dễ kiểm tra, giám sát, đánh giá.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự chủ động, hỗ trợ của các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị địa phương.

Đồng thời, biểu dương các bộ, ngành liên quan, trong đó có Bộ Công Thương đã kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc trong suốt quá trình triển khai dự án.

Bên cạnh biểu dương các doanh nghiệp Nhà nước nỗ lực vượt khó, Thủ tướng biểu dương đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân các đơn vị của ngành điện trên mọi miền đất nước (như Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Cao Bằng, Bắc Kạn…) đã vượt chặng đường dài, xa gia đình tình nguyện đến những địa bàn khó khăn, khắc nghiệt để thực hiện dự án.

Tháng 7 sẽ khánh thành đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối - Ảnh 2.

Trạm biến áp tại Phố Nối – Hưng Yên được lắp đặt hoàn thành (Ảnh: EVN cung cấp).

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng khẳng định, công trình đang đi vào giai đoạn nước rút cần khẩn trương hoàn tất các công việc còn lại; đến khi hoàn thành, đóng điện còn nhiều việc phải làm, đòi hỏi sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn hơn nữa, hành động quyết liệt hơn nữa.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu EVN, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia tổ chức đợt thi đua cao điểm đặc biệt, “nước rút”, “thần tốc”, huy động mọi lực lượng tham gia để trong tháng 7, hoàn tất các thủ tục kiểm tra, nghiệm thu kỹ thuật và tổ chức khánh thành dự án, trong đó cần làm tốt công tác hoàn nguyên, vệ sinh môi trường; nhanh chóng ổn định sinh kế cho các gia đình nơi có dự án đi qua để không ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống người dân các địa phương.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương và các bộ, cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia rà soát, tập trung triển khai các công việc tiếp theo theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn, khẩn trương xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc phát sinh ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Văn phòng Chính phủ được yêu cầu phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo ngay Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà để xử lý dứt điểm vướng mắc về diện tích sử dụng rừng thực hiện Dự án đường dây 500 kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu, không để kéo dài.

Các địa phương tuyến đường truyền tải 500kV đi qua được Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thành toàn bộ việc bàn giao hành lang tuyến; huy động các lực lượng thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh của địa phương tham gia hỗ trợ đơn vị thi công trên công trường trong việc vận chuyển nguyên vật liệu, trang thiết bị, bảo đảm hậu cần, vệ sinh môi trường, phân luồng giao thông…

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các địa phương, cơ quan chức năng phải giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, tái định cư cho người dân; tăng cường kiểm tra, giám sát để bảo đảm người dân ra nơi ở mới phải có cuộc sống ổn định với nguyên tắc phải tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *