Thực dụng hay xoay quanh Mbappe?


Lối đá ĐT Pháp: Thực dụng hay xoay quanh Mbappe?

Trận bán kết 1 của EURO 2024 là cuộc đối đầu giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Pháp. Với thành tích ghi bàn kém cỏi từ đầu giải, các cầu thủ Pháp được đánh giá thấp hơn, mặc dù, xét trên thực tế, đây là cuộc đối đầu của 2 đội bóng được cho có hàng tấn công đáng sợ nhất Châu Âu, với Lamine Yamal, Morata, Dani Olmo và phía bên kia là những Mbappe, Dembele, Kolo Muani.

Mọi trận đấu ở giải này có ĐT Tây Ban Nha, thế trận đều diễn ra như sau: Tây Ban Nha kiểm soát bóng, phối hợp tấn công khi cầm bóng, pressing khi không kiểm soát bóng trước mọi đối thủ cho tới khi có lợi thế dẫn bàn. Còn đối thủ của họ tìm cách chống đỡ, hóa giải lối đá của Tây Ban Nha. Trận này cũng vậy, sự khác biệt chỉ là đối thủ của họ, ĐT Pháp làm gì để hóa giải các pha phối hợp chết người của các cầu thủ Tây Ban Nha?

Với tính thực dụng thể hiện từ đầu giải, nhập trận, dường như HLV Didier Deschamps chấp nhận nhường ĐT Tây Ban Nha kiểm soát bóng, và lùi về đá phòng ngự phản công. Điều này không chỉ thể hiện ở các tình huống bóng mang tính ưu thế của các cầu thủ Tây Ban Nha, mà thể hiện ở việc hàng tiền vệ của Pháp không ưu tiên những cầu thủ có khéo léo, có khả năng phối hợp kiểm soát bóng kiểu như Antoine Griezmann vào sân từ đầu trận.

Trong 1 pha bóng phản công ngay từ đầu hiệp 1, ĐT Pháp có bàn thắng mở tỷ số từ quả đánh đầu của Kolo Muani sau đường chuyền chuẩn mực của Mbappe. Với thành tích ghi bàn kém cỏi từ đầu giải, điều này có vẻ bất ngờ. Nhưng thực tế ĐT Pháp ở giải này, việc ghi được ít bàn thắng không có nghĩa là hàng tấn công của họ yếu. Hết hiệp 1, ĐT Tây Ban Nha có 2 bàn thắng mang đậm dấu ấn kỹ thuật cá nhân của Lamine Yamal và Dani Olmo để dẫn ngược lại. Có cảm giác, tới 1 giới hạn nào đó, định đoạt trận đấu không còn là các miếng chiến thuật của HLV nữa, nó sẽ được quyết định bởi sự xuất sắc của cầu thủ trên sân

Lối đá khiến Pháp thất bại: Thực dụng hay xoay quanh Mbappe?- Ảnh 1.

Lamine Yamal ghi bàn thắng gỡ hòa cho ĐT Tây Ban Nha.

Tất nhiên, hiệp 2 là lúc 2 đội điều chỉnh. ĐT Pháp tăng cường sức tấn công bằng cách đưa các cầu thủ có xu hướng tấn công, phối hợp kiểm soát kiểu như Antoine Griezmann vào sân. Còn ĐT Tây Ban Nha thì cũng giảm bớt sức tấn công để chú trọng vào bảo vệ tỷ số. Xét toàn diện trong trận đấu, đúng với đánh giá của mọi người, ĐT Tây Ban Nha hay hơn, họ kiểm soát thế trận, kiểm soát bóng nhiều hơn. Nhưng rõ ràng các cầu thủ Pháp cũng có cơ hội. 

Có lẽ, ĐT Pháp của EURO 2024 là 1 trong điển hình của việc xây dựng đội bóng dựa trên cá nhân xuất sắc. Nước Pháp có 1 ngôi sao là Mbappe và việc của HLV Didier Deschamps là sử dụng ngôi sao đó sao cho hiệu quả nhất. Đó là lý do ĐT Pháp từ đầu giải đã ưu tiên các miếng tấn công bằng cách đưa bóng ra 2 cánh, nơi họ có ở bên trái là Mbappe và bên phải là Dembele rất linh hoạt, tốc độ. Có vẻ đây là sự liệu cơm gắp mắm của HLV Didier Deschamps. Chính sự lựa chọn này đã giúp ĐT Pháp thành công ở World Cup 2022.

Lối đá khiến Pháp thất bại: Thực dụng hay xoay quanh Mbappe?- Ảnh 2.

Mbappe mờ nhạt so với đối trọng của anh bên ĐT Tây Ban Nha, Lamine Yamal.

Và để đưa bóng ra biên đánh vào, thì lại không cần dùng nhiều đến các miếng phối hợp nhỏ, bật tường trung lộ hay tiền đạo cắm kiểu như tiền đạo mục tiêu, làm tường cho tuyến 2 dứt điểm. Vô hình chung, lối đá của ĐT Pháp được xây dựng xung quanh Mbappe. Khiến đội bóng này trở nên rất nguy hiểm trong các pha phản công, bởi tốc độ, sự sắc xảo, kỹ thuật rất khó cản phá của Mbappe, nhưng lại không sẵn sàng và kém hiệu quả trong trạng thái kiểm soát bóng, phối hợp áp đặt thế trận.

Mặt khác, hiệu suất ghi bàn của đội bóng quá phụ thuộc vào phong độ của Mbappe. Chúng ta thấy với ưu tiên chiến thuật như nói ở trên, trận nào Mbappe cũng có vài cơ hội dứt điểm bằng pha xử lý mà mọi hậu vệ đều biết và mọi đội bóng đều có phương án chuẩn bị mà không ngăn chặn nổi, đó là bẻ bóng từ trái vào trong sang chân thuận, sau đó dứt điểm. Nếu có phong độ tốt như ở Wolrd Cup 2022, câu chuyện đã khác. Nhưng ở giải đấu này, tất cả các pha xử lý kiểu này của anh hoặc bị hậu vệ và thủ môn bắt bài, hoặc chính anh thực hiện không chính xác.

Kết thúc trận đấu, đội bóng mạnh hơn đã chiến thắng. ĐT Tây Ban Nha, đội bóng có bản sắc rõ nét nhất châu Âu, đã vào Chung kết một cách xứng đáng.

Source link


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *