Thương vong gây sốc của Nga trong trận chiến ác liệt để giành giật pháo đài Chasiv Yar với Ukraine

Thương vong gây sốc của Nga trong trận chiến ác liệt để giành giật pháo đài Chasiv Yar với Ukraine- Ảnh 1.

Quân Nga vừa chiếm được quận Kanal – một khu phố dễ bị tổn thương nhất của thị trấn Chasiv Yar. Ảnh MILITARYLAND

Vào ngày 4/4, lực lượng Nga đã bắt đầu tăng cường tấn công vào Chasiv Yar, một thành trì quan trọng của Ukraine ở miền đông Ukraine, ngay phía tây thành phố Bakhmut. Ba tháng sau vào tuần này, cuối cùng lực lượng Nga cũng chiếm được quận Kanal – một khu phố dễ bị tổn thương nhất của thị trấn Chasiv Yar.

Tuy nhiên, theo Forbes, để chiếm được một quận nhỏ bé, biệt lập này của Chasiv Yar – thị trấn công nghiệp từng là nơi sinh sống của 12.000 người – người Nga đã phải chịu hàng nghìn thương vong. Quân đội Nga được cho là đã mất 99.000 binh sĩ (cả thiệt mạng lẫn bị thương) kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự tăng cường ở Chasiv Yar.

“Nga đã đạt được một số tiến triển trên thực địa nhưng họ cũng phải trả giá đắt”, Mick Ryan, một vị tướng quân đội Úc đã nghỉ hưu bình luận.

Theo ông Ryan, với mỗi thị trấn—hoặc thậm chí là khu phố—mà quân Nga chiếm được, họ phải trả giá bằng hàng chục nghìn quân. Vị tướng Úc đồng thời cho biết thêm rằng, do mất quá nhiều binh sĩ, Nga “dường như đã bỏ lỡ cơ hội cuối cùng để giáng một đòn quyết định vào Ukraine trong cuộc chiến này”.

Trong khi đó, quân phòng thủ Ukraine tại Chasiv Yar vẫn chưa ngừng chiến đấu. Người phát ngôn của quân đội Ukraine Nazar Voloshyn hôm 4/7 xác nhận, binh sĩ nước này đã rút khỏi quận Kanal ở thị trấn chiến lược Chasiv Yar bởi “các vị trí phòng thủ của chúng tôi đã bị phá hủy. Bộ chỉ huy quyết định rút lui đến các vị trí được bảo vệ và chuẩn bị tốt hơn”.

Theo phát ngôn viên Ukraine, binh sĩ nước này trú đã rút lui vài dãy nhà về phía tây, qua kênh đào Siversky Donets-Donbas theo hướng bắc-nam, vì bom và pháo binh Nga đã phá hủy tất cả các tòa nhà trong khu vực Kanal.

“Việc giữ quận Kanal, nơi quân Nga đã tiến vào, trở nên không thực tế vì nó đe dọa đến tính mạng và sự an toàn của binh lính của chúng tôi”, ông Voloshyn giải thích.

Các vị trí phòng thủ ở phía tây Kanal được cho là dễ phòng thủ hơn với quân đội Ukraine.

Theo Forbes, việc quân phòng thủ Ukraine – bao gồm Lữ đoàn cơ giới số 41 và 67, Lữ đoàn cơ giới số 56 và Lữ đoàn tấn công số 5, cũng như Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 241 – cầm cự được lâu như vậy ở khu vực Kanal vốn biệt lập và dễ tổn thương đã gây bất ngờ với nhiều người.

Ngay từ cuối tháng 5, nhóm phân tích Frontelligence Insight của Ukraine đã dự đoán rằng, thị trấn Chasiv Yar “cuối cùng sẽ bị quân đội Nga chiếm mất”. Nhưng quân phòng thủ vẫn tiếp tục chiến đấu và mới chỉ mất quận Kanal.

Việc Nga chịu tổn thất nặng nề khiến các trung đoàn và lữ đoàn Nga yếu đi cũng giúp ích cho lực lượng phòng thủ của Ukraine. Tuy nhiên, nhiều khả năng sẽ có những trận chiến tàn khốc hơn ở Chasiv Yar khi quân Nga tìm cách mở rộng lợi ích của họ ở những nơi họ đang tiến quân.

Theo Trung tâm Chiến lược Quốc phòng Ukraine, “Lực lượng Nga sẽ sớm bắt đầu các cuộc tấn công qua kênh đào Siversky Donets-Donbas tại trung tâm Chasiv Yar từ các vị trí của họ ở khu vực lân cận Kanal”.

Chasiv Yar nằm gần các thành phố lớn hơn là Kostyantynivka và Kramatorsk. Cả hai thành phố này đều là những trung tâm quân sự quan trọng của lực lượng Ukraine ở Donetsk. Chiếm được Chasiv Yar sẽ mở đường cho Nga tiến quân tới các pháo đài cuối cùng do Ukraine kiểm soát ở Donetsk, giúp Moscow hoàn thành mục tiêu kiểm soát toàn bộ miền Đông Ukraine.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *