Trồng sâm ba kích, đào ao nuôi cá, nuôi hươu sao, một nông dân vùng rừng Quảng Nam “nhận lương tốt”

Trồng ba kích, đào bật lên chùm củ khổng lồ, nuôi động vật hoang dã, dân Quảng Nam hưởng lương cao- Ảnh 1.

Anh Bhnước Ngang, dân tộc Cơ Tu, nông dân tổ dân phố A Duông, thị trấn Prao, Đông Giang (tỉnh Quảng Nam) bên vườn sâm ba kích của mình. Mô hình trồng cây ba kích lấy củ-cây dược liệu giúp anh Ngang có thu nhập 1000 triệu/4 năm. Ảnh: N.V

Mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm là điều chúng tôi cảm nhận được khi tiếp xúc với anh Bhnước Ngang. Năm 2018, huyện Đông Giang có chủ trương hỗ trợ giống cây trồng, con vật nuôi khuyến khích nông dân phát triển vườn – rừng, anh Ngang đăng ký và được Nhà nước hỗ trợ hơn 3 nghìn cây giống ba kích tím. Với số cây giống này, anh trồng trên diện tích gần 3ha đất xen kẽ với việc trồng 5.000 cây quế và hàng trăm cây ăn quả.

Với bản tính cần cù, ham học hỏi, Bhnước Ngang tìm tòi tích lũy kinh nghiệm ở nhiều địa phương, nắm chắc kỹ thuật trồng, chăm sóc cây. Sau 4 năm đầu tư, gia đình Bhnước Ngang bán được hơn 100 triệu đồng sâm ba kích, 120 triệu đồng tiền quế… Bên cạnh đó, việc nuôi heo, nuôi cá còn góp thêm thu nhập cho gia đình từ 50-80 triệu đồng mỗi năm.

Theo Bhnước Ngang, ban đầu suy nghĩ, trồng chuối phát triển nhanh sớm đem lại thu nhập, nhưng trồng ba kích và quế phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu bản địa, lại có đầu ra ổn định nên anh quyết định đầu tư vào 2 loại cây này.

“Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên nhiều cây bị chết hoặc không phát triển. Gặp nhiều khó khăn nhưng bằng quyết tâm, tôi lên mạng tìm hiểu, thông qua phương tiện truyền thông, sách báo, tham gia các lớp tập huấn do ngành chuyên môn của huyện tổ chức. 

Đặc biệt tôi đến những hộ trồng ba kích ở huyện Tây Giang để học hỏi cách trồng và chăm sóc, áp dụng vào thực tiễn” – Bhnước Ngang chia sẻ.

Để sản phẩm trồng ra bán được và không bị ép giá, Bhnước Ngang đã trực tiếp liên hệ với các thương lái đến tận vườn để thu mua sản phẩm của gia đình. 

Nhiều loại cây trong vườn kém hiệu quả, anh chuyển toàn bộ 3ha đất sang trồng ba kích, và vận động thanh niên trong thôn cùng trồng. Đến nay, các hộ dân trong tổ dân phố A Duông (thị trấn Prao) đã trồng được 185 nghìn cây quế, trên 246 nghìn cây ba kích tím.

Anh Alăng Tâm cùng tổ dân phố A Duông (thị trấn Prao) cho biết: “Anh Bhnước Ngang đã đến tận vườn nhà tôi, nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật đào hố, quy trình trồng, chăm sóc, bón phân nên vườn nhà tôi hiện có hơn 1.000 cây quế và 500 cây ba kích phát triển, sinh trưởng tốt.

Trồng ba kích, đào bật lên chùm củ khổng lồ, nuôi động vật hoang dã, dân Quảng Nam hưởng lương cao- Ảnh 2.

Anh Bhnước Ngang, dân tộc Cơ Tu, nông dân nông dân tổ dân phố A Duông, thị trấn Prao, Đông Giang (tỉnh Quảng Nam) thu hoạch củ ba kích tím sau 4 năm trồng. Ảnh: N.V

Ngoài trồng quế, ba kích, anh Bhnước Ngang còn đăng ký liên kết nuôi hươu sao và đã được huyện Đông Giang hỗ trợ 10 con. Hươu sao là loài vật ít bệnh tật, ăn tạp, dễ nuôi, điều quan trọng là chuồng trại phải luôn thông thoáng, vệ sinh sạch sẽ thì vật nuôi này phát triển nhanh.

Trung bình 1 con hươu sao đực cho nhung 2 lần/năm, mỗi lần 1kg; giá bán 1kg nhung ra thị trường khoảng 14-16 triệu đồng. Nhung hươu sao được coi là nguồn dược liệu quý, ưa chuộng tiêu thụ dễ dàng trên thị trường. Ngoài ra, Bhnước Ngang còn đào ao, nuôi cá. Mỗi năm thu hoạch cá khoảng 15-25 triệu đồng.

Trồng ba kích, đào bật lên chùm củ khổng lồ, nuôi động vật hoang dã, dân Quảng Nam hưởng lương cao- Ảnh 3.

Ao nuôi cá kết hợp đồng cây ăn quả của gia đình anh Bhnước Ngang. Ảnh: N.V

Không những làm kinh tế giỏi, anh Bhnước Ngang còn giúp hơn 20 nông dân tại địa phương có công ăn việc làm ổn định.

Ông Huỳnh Văn Tân – Chủ tịch UBND thị trấn Prao nói: “Bhnước Ngang là một trong những tấm gương làm kinh tế giỏi điển hình của nông dân thị trấn Prao nói riêng và huyện Đông Giang nói chung. Ngoài làm kinh tế giỏi, Bhước Ngang còn tích cực tham gia các phong trào tại địa phương như tham gia công tác phòng cháy chữa cháy, tổ trưởng tổ bảo vệ rừng, luôn nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm làm ăn với bà con làng xóm, tạo điều kiện cho thanh niên tìm kiếm việc làm”.

Trồng ba kích, đào bật lên chùm củ khổng lồ, nuôi động vật hoang dã, dân Quảng Nam hưởng lương cao- Ảnh 4.

Anh Bhnước Ngang cùng các thành viên tổ bảo vệ rừng tuần tra rừng. Ảnh: N.V


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *