Trung tâm Khí tượng: Miền Bắc bước vào đợt nắng nóng gay gắt dài ngày

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (08/7), ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và Hà Giang có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 07/7 đến 03h ngày 08/7 cục bộ có nơi trên 60mm như: Mường Trai (Sơn La) 88.8mm, Háng Lìa (Điện Biên) 60.8mm, Túng Sán (Hà Giang) 142mm,…

NÓNG: Miền Bắc bước vào đợt nắng nóng gay gắt dài ngày, nhiệt độ có thể lên đến 39 độ C- Ảnh 1.

Miền Bắc bước vào nắng nóng gay gắt.

Dự báo: sáng và đêm 08/7, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, Hà Giang, Tuyên Quang có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm.

Chiều và tối 08/7, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 50mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Về diễn biến nắng nóng, cơ quan khí tượng cho biết, ngày 7/7, khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Nam Sơn La và Hòa Bình ngày 8/7 có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ; ngày 9/7 có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ, có nơi trên 36 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Dự báo nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong những ngày tới.

Dự báo chi tiết về nắng nóng: 

Thời điểm dự báo

Khu vực ảnh hưởng

Nhiệt độ cao nhất ( o C)

Độ ẩm

tương đối

thấp nhất (%)

Thời gian nóng (giờ)

Ngày 08-09/7

Thanh Hóa đến Phú Yên

35-37, có nơi trên 37

50-55

11-17

Ngày 09/7

Trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Nam Sơn La và Hòa Bình

35-36, có nơi trên 36

55-60

12-16

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Đêm qua và sáng sớm nay (08/7), ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và Hà Giang có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 07/7 đến 07h ngày 08/7 cục bộ có nơi trên 60mm như: Bản Nhùng (Hà Giang) 207mm, Mường Trai (Sơn La) 90.6mm, Háng Lìa (Điện Biên) 61.4mm,…

Dự báo: chiều tối và đêm 08/7, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, Hà Giang, Tuyên Quang có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm.

Chiều và đêm 08/7, ở khu vực Đà Nẵng đến Khánh Hòa, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 60mm (thời gian mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ tập trung vào chiều tối và tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *