TT Putin bất ngờ đặt điều kiện cho lệnh ngừng bắn ở Ukraine

TT Putin bất ngờ đặt điều kiện cho lệnh ngừng bắn ở Ukraine- Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin.

Nếu không, Kiev sẽ lợi dụng lệnh ngừng bắn để tái vũ trang và chuẩn bị tiếp tục xung đột, ông Putin nói thêm.

Tổng thống  Putin đưa ra phát biểu này trong cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Astana, Kazakhstan vào ngày 4/7.

“Chúng ta không thể tuyên bố ngừng bắn với hy vọng rằng phía đối lập sẽ thực hiện một số bước đi tích cực”, ông Putin nói.

“Chúng ta không thể để kẻ thù lợi dụng lệnh ngừng bắn này để cải thiện vị trí, tái vũ trang, tăng cường quân đội thông qua việc huy động cưỡng bức và chuẩn bị tiếp tục xung đột vũ trang”, ông nói thêm.

Cùng ngày, Tổng thống Putin cũng tuyên bố rằng ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã sẵn sàng sản xuất các tên lửa tầm trung và tầm ngắn vốn bị cấm theo một hiệp ước hiện đã không còn hiệu lực với Mỹ.

Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) thời Chiến tranh Lạnh đã cấm các hệ thống này, nhưng Mỹ đã rút khỏi hiệp ước này vào năm 2019. Moscow đã chọn duy trì lệnh cấm miễn là Washington cũng tuân thủ nó.

“Như tôi đã nói, liên quan đến việc Mỹ rút khỏi hiệp ước này và thông báo rằng họ đang bắt đầu sản xuất, chúng tôi cũng coi mình có quyền bắt đầu nghiên cứu, phát triển và trong tương lai là sản xuất”, Putin phát biểu vào thứ năm tại một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Astana, Kazakhstan.

“Chúng tôi đang tiến hành R&D này và chúng tôi đã sẵn sàng để bắt đầu sản xuất. Về nguyên tắc, chúng tôi đã đưa ra các hướng dẫn liên quan cho ngành của mình”, ông nói thêm.

Trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia tại Moscow tuần trước, Putin đã đề cập đến khả năng Nga có thể tiếp tục sản xuất các hệ thống tên lửa bị cấm trước đây, với lý do là “hành động thù địch” của Mỹ.

“Chúng ta hiện biết rằng Mỹ không chỉ sản xuất các hệ thống tên lửa này mà còn đưa chúng đến châu Âu, Đan Mạch để sử dụng trong các cuộc tập trận. Cách đây không lâu, có thông tin cho rằng chúng ở Philippines”, ông Putin giải thích vào thời điểm đó.

Ông cho biết động thái của Washington khiến Moscow không còn lựa chọn nào khác ngoài việc khôi phục các chương trình tên lửa tầm trung và tầm ngắn, đồng thời nói thêm rằng chúng sẽ được triển khai “dựa trên tình hình thực tế, nếu cần thiết”.

Hiệp ước INF năm 1987 đã cấm cả Mỹ và Liên Xô sản xuất và triển khai tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên bộ – cũng như các bệ phóng tương ứng của chúng – có tầm bắn từ 500 đến 5.500 km. Hiệp ước không ảnh hưởng đến các hệ thống trên không hoặc trên biển có cùng tầm bắn. Điều này đã giúp giảm bớt căng thẳng về việc triển khai vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Nga với tư cách là nước kế thừa Liên Xô tiếp tục tuân thủ hiệp ước, đồng thời nêu lên mối lo ngại rằng các cơ sở của Mỹ ở Đông Âu – bề ngoài được thiết kế như hệ thống phòng thủ tên lửa – đã vi phạm hiệp ước vì các bệ phóng của chúng cũng có khả năng triển khai đạn tấn công mặt đất. Năm 2019, Washington đã rút khỏi hiệp ước, cáo buộc Moscow đã vi phạm mà không đưa ra bằng chứng để chứng minh cho tuyên bố đó.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *