TT Zelensky đưa ra yêu cầu với ông Trump

TT Zelensky đưa ra yêu cầu với ông Trump- Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự chống lại Kiev vào năm 2022, ông Trump đã nhiều lần nói rằng cuộc xung đột sẽ không leo thang nếu ông vẫn còn là tổng thống, và tuyên bố sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng chỉ trong một ngày nếu ông được bầu lại.

Trong cuộc tranh luận tuần trước với Tổng thống Joe Biden, ông Trump đã nhắc lại lời hứa này, tuyên bố rằng ông có thể nhanh chóng giải quyết xung đột – thậm chí trước khi ông chính thức nhậm chức. Tuy nhiên, ông vẫn chưa nêu rõ cách ông sẽ chấm dứt giao tranh.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg được công bố vào ngày 3/7, ông Zelensky yêu cầu Trump tiết lộ chi tiết về kế hoạch của mình để Kiev biết phải chuẩn bị những gì vào tháng 11.

“Tôi muốn biết việc kết thúc chiến tranh nhanh chóng sẽ có ý nghĩa như thế nào”, ông nói, đồng thời nhấn mạnh rằng “nếu Trump biết cách kết thúc cuộc chiến này, ông ấy nên nói với chúng ta ngay hôm nay, bởi vì nếu có nguy cơ đối với nền độc lập của Ukraine, và có nguy cơ chúng ta sẽ mất đi quyền tự chủ, chúng ta muốn chuẩn bị cho điều này”.

Ông Zelensky giải thích thêm rằng Kiev cần phải hiểu liệu họ có “sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ” vào tháng 11 trong trường hợp Trump tái đắc cử hay họ sẽ “hoàn toàn đơn độc”.

Theo nhà báo Annmarie Hordern của Bloomberg, ông Zelensky cho biết nhóm của ông đã sẵn sàng gặp Trump để thảo luận về các đề xuất của ông.

Tháng trước, Reuters đưa tin rằng các cố vấn của Trump đã vạch ra lộ trình hòa bình ở Ukraine, bao gồm lệnh ngừng bắn ban đầu dựa trên các ranh giới chiến đấu trong các cuộc đàm phán hòa bình, trong khi Kiev sẽ không phải chính thức nhượng lại bất kỳ vùng lãnh thổ tranh chấp nào cho Moscow. Theo một phần của kế hoạch, Nga cũng được cho là sẽ nhận được lời hứa rằng các cuộc đàm phán gia nhập NATO của Ukraine sẽ bị hoãn lại. 

Mặc dù Nga không bác bỏ hoàn toàn kế hoạch này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý rằng “giá trị của bất kỳ kế hoạch nào nằm ở những sắc thái và việc tính đến tình hình thực tế trên thực địa”.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *