Từ mai (1/7), khách hàng chưa xác thực sinh trắc học tài khoản ngân hàng có chuyển tiền được không?

Theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN, bắt đầu từ ngày 1/7/2024, các giao dịch như chuyển tiền qua tài khoản, nạp tiền vào ví điện tử… trên 10 triệu đồng/lần; hoặc dưới 10 triệu đồng/lần nhưng tổng số tiền các giao dịch trong ngày từ 20 triệu đồng trở lên, thì lần chuyển tiếp theo trong ngày đó; phải thực hiện xác thực bằng sinh trắc học.

Ngoài ra, theo Điều 2 của Quyết định 2345, khách hàng cá nhân trước khi giao dịch lần đầu bằng ứng dụng ngân hàng điện tử (mobile banking) hoặc trước khi giao dịch trên thiết bị khác với thiết bị đang giao dịch lần gần nhất, cũng phải được nhận dạng sinh trắc học.

Theo nhà điều hành, quy định mới này nhằm mục đích tăng cường bảo mật cho tài khoản ngân hàng, đồng thời có thể giúp ngăn chặn các hành vi gian lận tài chính. Tuy nhiên, hiện nay việc đăng ký dữ liệu sinh trắc học, căn cước công dân trên các app của các ngân hàng vẫn đang khiến người dùng gặp nhiều khó khăn.

Anh Đức Hòa (Hà Nội) cho biết, anh thực hiện xác thực sinh trắc học các bước như chụp ảnh mặt trước, mặt sau và tiến hành quét mã QR trên căn cước công dân, khuôn mặt khá nhanh và đơn giản. Nhưng ở bước xác thực cuối cùng và quan trọng nhất là quét dữ liệu thông qua công nghệ NFC lại khiến anh gặp khó khăn. 

“Dù đã thực hiện đúng hướng dẫn như trên app ngân hàng của anh vẫn báo đọc chip thẻ căn cước không thành công”, anh Hòa cho hay.

Tương tự, sử dụng app của một ngân hàng thương mại cổ phần, chị Như Hoa (Hà Nam) cho biết, chị đã thực hiện 3 lần nhưng đều thất bại ở khâu đọc chip CCCD. “Trong tòa nhà, có những người cập nhật chỉ mất 1-2 phút, nhưng một số người như tôi, việc cập nhật rất khó khăn”, chị Hoa nói và cho biết, đợi đến thứ 2 (1/7) sẽ đến chi nhánh ngân hàng để được hỗ trợ.

Trước tình trạng trên, nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân do môi trường thiếu ánh sáng, bóng mờ hay thiết bị không quét được mã QR cũng có thể gây nên tình trạng trên. Tuy nhiên, những lỗi này thường được giải quyết chỉ sau một vài lần thử lại. 

Trước những khó khăn của khách hàng trong việc cập nhật dữ liệu, các ngân hàng đều phát đi thông báo, chủ tài khoản có thể đem theo căn cước công dân gắn chip đến trực tiếp các phòng giao dịch, hoặc các chi nhánh ngân hàng để được hỗ trợ định danh bằng máy đọc NFC tại quầy.

Từ mai (1/7), khách hàng chưa xác thực sinh trắc học tài khoản ngân hàng có chuyển tiền được không?- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước – NHNN), không phải tất cả các giao dịch chuyển tiền, khách hàng đều phải xác thực sinh trắc học, mà chỉ những khoản tiền có từ 10 triệu đồng trở lên hoặc tổng giá trị giao dịch trong ngày trên 20 triệu đồng mới phải xác thực sinh trắc học.

Ngoài ra, ông Tuấn thông tin, đối với những khách hàng chưa có CCCD gắn chip và những khách hàng chưa thể cập nhật sinh trắc học trên app ngân hàng và được xác thực đã hoàn thành do lỗi kỹ thuật từ hệ thống, khi thực hiện giao dịch chuyển tiền từ 10 triệu trở lên phải ra quầy thực hiện giao dịch và xác thực tại quầy.

Những khách hàng đã xác thực thành công dữ liệu sinh trắc học trên app ngân hàng, song khi thực hiện giao dịch, dữ liệu sinh trắc học khuôn mặt của khách hàng nếu không khớp với dữ liệu trong CCCD gắn chip (do thay đổi một số nét trên khuôn mặt dẫn tới dữ liệu không trùng khớp) tại thời điểm thực hiện giao dịch chuyển tiền, nạp tiền vào ví điện tử hay chuyển tiền liên ngân hàng hoặc thanh toán các giao dịch khác với giá trị lớn, khách hàng buộc phải ra quầy giao dịch nếu có nhu cầu.

Như vậy, đối với các giao dịch có giá trị trên 10 triệu một lần hoặc hạn mức trong một ngày đã chạm mốc 20 triệu thì chắc chắn chủ tài khoản cần phải xác thực sinh trắc học thì mới có thể thực hiện được giao dịch.

Từ mai (1/7), khách hàng chưa xác thực sinh trắc học tài khoản ngân hàng có chuyển tiền được không?- Ảnh 2.

Khách hàng đến xác thực sinh trắc học tại quầy giao dịch Ngân hàng TPBank.

Ngoài ra, đối với giao dịch nạp, rút tiền từ Ví điện tử thông qua tài khoản thanh toán/ thẻ ghi nợ liên kết chính chủ, nếu khách hàng đã thực hiện xác thực chính chủ với ngân hàng khi thực hiện liên kết bằng biện pháp xác thực đối với giao dịch loại B hoặc cao hơn (trừ biện pháp xác thực bằng dấu hiệu nhận dạng sinh trắc học gắn liền với thiết bị cầm tay thông minh) thì không bắt buộc áp dụng biện pháp xác thực đối với các giao dịch nạp, rút tiền từ Ví điện tử có hạn mức: G ≤ 10 triệu VND và G + Tksth ≤ 20 triệu VND. Các giao dịch khác, thực hiện theo quy định tại Quyết định 2345.

Đối với giao dịch thực hiện chuyển liên ngân hàng ra các tài khoản nước ngoài, chủ tài khoản buộc phải tiến hành thực hiện cập nhật xác thực thông tin sinh trắc học vân tay trong ứng dụng ngân hàng nếu không muốn giao dịch sẽ bị gián đoạn.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *