Tướng Nga bị bắt kêu gọi điều tra tội phản quốc

Tướng Nga bị bắt kêu gọi điều tra tội phản quốc- Ảnh 1.

Thiếu tướng Ivan Popov. Ảnh Sputnik

Bằng chứng được đưa ra chống lại Thiếu tướng Ivan Popov dựa trên cáo buộc rò rỉ dữ liệu mật cho Ukraine, luật sư của ông, Sergey Buinovsky tuyên bố.

Cựu chỉ huy Tập đoàn quân 58 của Nga, người đã bị bắt vì tội gian lận quy mô lớn, tuyên bố rằng những công dân Nga giấu tên đã cung cấp tài liệu mật cho Ukraine. Thông tin này được cho là đã được Kiev sử dụng để tiến hành cuộc điều tra riêng của mình đối với Popov, sau đó họ cáo buộc vị tướng Nga này đã tiến hành một “cuộc chiến tranh xâm lược” và đưa ông vào danh sách truy nã của riêng mình.

“Các nhà điều tra đang tiến hành một cuộc điều tra về sự việc, kết quả sẽ được công bố theo thời hạn tố tụng”, Buinovsky nói với TASS vào ngày 4/7.

Luật sư đã kêu gọi các nhà điều tra Nga mở một vụ án chống lại các nhân viên của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU), đơn vị kế thừa KGB của Liên Xô, và Văn phòng Công tố khu vực Kharkov vì đã buộc tội Popov một cách bất hợp pháp.

Buinovsky tuyên bố rằng thông tin do các công tố viên Kharkov công bố có chứa dữ liệu mật của Nga. “Bằng cách nào đó, các tài liệu bí mật đã được công khai. Hoặc đó là hoạt động gián điệp”, ông gợi ý.

Popov đã bị bắt vào tháng 5 với cáo buộc gian lận liên quan đến vật liệu xây dựng cho các công sự quân sự ở Vùng Zaporozhye. Theo các công tố viên, vụ gian lận bị cáo buộc liên quan đến 1.700 tấn thép do chính quyền quân sự của vùng này mua để xây dựng các vị trí phòng thủ dọc theo tuyến đầu, nhằm chuẩn bị ứng phó với cuộc tấn công của Ukraine năm 2023.

Một doanh nhân giấu tên ở Vùng Krasnodar bị cáo buộc đã bán vật liệu ở nơi khác, lừa đảo chính phủ hơn 100 triệu rúp (1,1 triệu đô la). Ngoài tội gian lận, Popov còn bị buộc tội làm giả.

Popov chỉ huy Tập đoàn quân vũ trang hỗn hợp số 58, bảo vệ khu vực mặt trận Zaporozhye tập trung tại Rabotino, thị trấn trở thành trọng tâm của cuộc phản công của Ukraine. Ông đã bị cách chức chỉ huy vào tháng 7 năm ngoái.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *