Ukraine yêu cầu phương Tây cung cấp tàu ngầm

Ukraine yêu cầu phương Tây cung cấp tàu ngầm- Ảnh 1.

   Chỉ huy Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Aleksey Neizhpapa (giữa phía trước), London, Vương quốc Anh, ngày 11/12/2023. Getty Images

Đô đốc Aleksey Neizhpapa, Tư lệnh Hải quân Ukraine cho biết, Ukraine cần tàu ngầm phương Tây để tăng cường năng lực quân sự ở Biển Đen.

Ông lập luận rằng việc triển khai tàu ngầm có thể cải thiện vị trí của Ukraine trên Biển Đen trong cuộc xung đột với Nga.

“Chúng tôi đang cân nhắc về điều đó, tàu ngầm là cần thiết đối với chúng tôi, chúng nên là một phần của hải quân”, Neizhpapa cho biết trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Natalya Moseychuk, được đăng trên kênh YouTube ngày 6/7.

Người đứng đầu hải quân Ukraine cho biết thêm rằng nước này không cần tàu ngầm lớn vì “chúng vô dụng ở Biển Đen”.

“Chỉ đặt gần Odessa nghĩa là không có gì cả, chúng ta nên nhìn xa hơn, triển khai hạm đội khắp Biển Đen và sử dụng toàn bộ khu vực này”, ông nói và bày tỏ hy vọng rằng Ukraine sẽ chuyển “từ một quốc gia ven biển thành một cường quốc hàng hải”.

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, các quốc gia phương Tây đã cung cấp một lượng lớn vũ khí cho Kiev, đồng thời phủ nhận sự tham gia trực tiếp vào các cuộc giao tranh. Tuy nhiên, khi cuộc chiến đã bước sang năm thứ ba, đã có nhiều báo cáo về sự suy giảm hỗ trợ, với sự chậm trễ trong việc giao vũ khí và đạn dược.

Đầu tuần này, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã trả lời phỏng vấn với Bloomberg rằng vũ khí của Mỹ mất quá nhiều thời gian mới đến được nước này, mặc dù Quốc hội đã phê duyệt gói viện trợ trị giá 61 tỷ đô la vào tháng 4.

Các nhà ngoại giao NATO nói với cơ quan này rằng NATO đã đồng ý cung cấp ít nhất 40 tỷ euro (43 tỷ đô la) viện trợ quân sự cho Ukraine mỗi năm, mà không nêu rõ khoản viện trợ này sẽ kéo dài trong bao lâu.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *