Vì sao đồng minh này của Mỹ muốn duy trì tình bạn với Nga?

Vì sao đồng minh này của Mỹ muốn duy trì tình bạn với Nga?- Ảnh 1.

   Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Samarkand vào ngày 16/9/2022. Ảnh AFP

Vào ngày 3/7, trước thềm hội nghị thượng đỉnh SCO, một cuộc họp đã diễn ra tại Astana giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan. Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp nhau lần đầu tiên kể từ tháng 9/2023. Vào thời điểm đó, ông Erdoğan đã đến Sochi để hội đàm, và kể từ đó, các chuyên gia và phương tiện truyền thông đã mong đợi một chuyến thăm đáp lễ từ nhà lãnh đạo Nga theo lời mời của Erdoğan.

Tuy nhiên, ông Putin đã không đến Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn đến những nghi ngờ về một “cuộc khủng hoảng” trong quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. Người ta bàn tán về sự không hành động của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ trong việc giải quyết các vấn đề thanh toán, mong muốn của ông Erdoğan trong việc tăng cường hợp tác với Washington, Brussels và London sau chiến thắng của Đảng Nhân dân Cộng hòa thân phương Tây trong cuộc bầu cử thành phố vào tháng 3 năm nay, và nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, như đã chứng minh qua cuộc họp của các nhà lãnh đạo tại Astana, Moscow và Ankara không quay lưng lại hay hướng về nhau. Phản ánh tốt nhất về mối quan hệ giữa hai nước là bình luận của thư ký báo chí của tổng thống Nga Dmitry Peskov. Khi được các nhà báo hỏi rằng liệu “mọi vấn đề với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến Nga” đã được giải quyết hay chưa, ông trả lời: “Không, không phải tất cả đều được giải quyết. Mọi vấn đề đều được giải quyết khi không có công việc nào được thực hiện. Khi có nhiều công việc được thực hiện, khi có nhiều mối quan hệ song phương được thực hiện, thì chắc chắn sẽ nảy sinh nhiều vấn đề khác nhau. Nhưng có ý chí chính trị để giải quyết chúng”, Peskov cho biết, đồng thời lưu ý rằng một tiến trình ngoại giao bình thường vẫn đang diễn ra.

Cuộc gặp giữa hai vị tổng thống diễn ra trong bầu không khí ấm áp. “Tôi rất vui mừng được gặp ngài, ngài Tổng thống, chúng ta thường xuyên liên lạc, trao đổi quan điểm về tình hình giữa hai nước, trong khu vực và trên toàn thế giới. Nhưng thực ra, chúng ta đã không gặp nhau trong một thời gian dài; tôi rất vui mừng về cuộc gặp gỡ cá nhân của chúng ta”, ông Putin nói.

Tổng thống Erdoğan cũng bình luận rằng ông và Putin đã không gặp nhau trực tiếp trong một thời gian dài, nhưng ngoại giao qua điện thoại vẫn tiếp tục, và các thành viên của chính phủ hai nước vẫn giữ liên lạc. Ông Erdoğan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Akkuyu, đang được gã khổng lồ năng lượng Nga Rosatom xây dựng tại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông Erdoğan, Bộ Năng lượng và Tài nguyên thiên nhiên của Thổ Nhĩ Kỳ liên tục giữ liên lạc với các đối tác Nga. Các mối liên hệ giữa Botas, công ty đường ống dẫn dầu và khí đốt do nhà nước sở hữu của quốc gia này và Gazprom của Nga cũng đang được tiến hành.

Ông Erdoğan lưu ý rằng kim ngạch thương mại giữa hai nước hiện là 55 tỷ đô la. “Chúng tôi đã đặt mục tiêu đạt 100 tỷ đô la. Tôi tin rằng chúng ta có tiềm năng để đạt được điều này”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành du lịch. Theo ông, 7 triệu du khách đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ hàng năm. Thổ Nhĩ Kỳ rất coi trọng điều này và sẽ tiếp tục làm việc theo hướng này, Erdoğan cho biết: “Điều chính là du khách Nga hài lòng với lòng hiếu khách của Thổ Nhĩ Kỳ”. Phần mở đầu của cuộc đàm phán kết thúc với việc Erdoğan nói rằng ông “mong đợi Putin đến Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai gần”. Putin trả lời rằng ông chắc chắn sẽ đến thăm.

Như vậy, có thể thấy rằng cuộc họp vào đêm trước hội nghị thượng đỉnh SCO đóng vai trò là “khúc dạo đầu” cho chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ được mong đợi từ lâu của Putin. Sự phấn khích xung quanh chuyến thăm tiềm năng như vậy là dễ hiểu, vì tổng thống Nga đã được mong đợi từ lâu ở Ankara. Chuyến thăm gần đây nhất của ông là vào năm 2018, trong khi Erdogan đã đến Nga nhiều lần kể từ đó. Hơn nữa, sau khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự ở Ukraine và đối đầu với NATO, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Nga tới một quốc gia thành viên của khối quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Cuộc gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo Nga-Thổ Nhĩ Kỳ rất được mong đợi vì cuộc đối thoại dựa trên lòng tin cá nhân đã được thiết lập giữa Putin và Erdogan đã có tác động rất tích cực đến quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, bao gồm nhiều lĩnh vực hợp tác.

Các vấn đề chính trị ở cấp độ khu vực và toàn cầu gắn chặt với hợp tác song phương giữa Moscow và Ankara. Điều này được xác nhận bởi các quá trình giải quyết xung đột ở Syria, Libya và Nam Kavkaz, cũng như sự hòa giải của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Kinh tế vẫn là một trong những lĩnh vực chính trong chương trình nghị sự song phương giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Khối lượng kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng đáng kể trong những năm gần đây và đạt đến những con số ấn tượng. Các công ty lớn của Nga đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm năng lượng, du lịch, xây dựng và nhiều lĩnh vực khác, trong khi doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đang mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường trong nước sau khi lệnh trừng phạt được áp dụng và các công ty phương Tây rời đi.

Ankara có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine như thế nào?

Tổng thống Erdogan vẫn là một trong số ít chính trị gia duy trì đối thoại trực tiếp với cả phương Tây và chính quyền ở Kiev, cũng như với Moscow. Ở Ankara, mọi người đều thấy và hiểu rằng Moscow luôn sẵn sàng sử dụng ngoại giao để giải quyết tình hình. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần nhấn mạnh ở cấp cao nhất rằng thái độ của phương Tây đối với Nga là không đúng.

Giải quyết xung đột ở Ukraine là một trong những ưu tiên chính trong chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan đã nhiều lần nói về sự sẵn sàng của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc cung cấp bất kỳ sự hòa giải nào, cho đến khi nối lại các cuộc đàm phán hòa bình ở Istanbul và một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine. Trong cuộc điện đàm mới nhất với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, Erdogan đã nhắc lại sự sẵn sàng này.

Ankara hiểu rằng Moscow trước đây đã nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng đàm phán, tuy nhiên, Kiev đã áp đặt lệnh cấm theo luật đối với họ. Phương Tây đã kêu gọi Nga theo đuổi các cuộc đàm phán, nhưng đồng thời lại phớt lờ việc Kiev liên tục từ chối tham gia đối thoại. Thay vì thực hiện các bước đi hiệu quả và thực tế hướng tới hòa bình, Washington và các đồng minh của họ vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev, qua đó chỉ làm gia tăng thêm xung đột.

Vì sao đồng minh này của Mỹ muốn duy trì tình bạn với Nga?- Ảnh 3.

Mối quan tâm của Erdogan trong việc làm trung gian giải quyết xung đột ở Ukraine có một số mục tiêu nhất định.

Putin sau đó tuyên bố rằng nếu Ukraine muốn đàm phán, những cử chỉ mang tính kịch là không cần thiết; họ cần phải hủy bỏ sắc lệnh cấm đàm phán với Nga. Theo ông, Nga chưa bao giờ phản đối giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở Ukraine, mà chỉ với điều kiện đảm bảo an ninh cho Liên bang Nga.

Moscow lưu ý rằng hiện tại không có điều kiện tiên quyết nào để theo đuổi một hành động hòa bình. Ưu tiên tuyệt đối đối với Nga là đạt được các mục tiêu của hoạt động đặc biệt, mà tại thời điểm này chỉ có thể thực hiện được thông qua các biện pháp quân sự. Tuy nhiên, tình hình ở Ukraine có thể chuyển sang hòa bình với điều kiện là phải tính đến tình hình thực tế và thực tế mới rằng tất cả các yêu cầu của Moscow đều được biết đến rộng rãi.

Xung đột ở Ukraine ảnh hưởng tiêu cực đến chính Thổ Nhĩ Kỳ, và điều này gây khó khăn cho Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt chính trị. Mặc dù là thành viên của NATO, Ankara cố gắng không gây nguy hiểm cho mối quan hệ của mình với Moscow và kiềm chế không cung cấp hỗ trợ quân sự thực sự cho Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU). Điều này chắc chắn dẫn đến áp lực gia tăng đối với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, cả từ các phe phái thiên về phương Tây trong nước và từ Washington, London và Brussels bên ngoài. Hơn nữa, khả năng xảy ra xung đột xung quanh Biển Đen đang gia tăng, điều này rõ ràng không làm hài lòng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Mối quan tâm của Erdogan trong việc làm trung gian giải quyết xung đột ở Ukraine có một số mục tiêu nhất định. Thứ nhất, một người làm trung gian phải duy trì đối thoại với tất cả các bên, cho phép Ankara tiếp tục đối thoại chính trị với cả Moscow và Kiev cùng với phương Tây. Thứ hai, điều này làm tăng tầm quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong các vấn đề quốc tế, vì việc làm trung gian thành công sẽ dẫn đến danh tiếng được cải thiện và củng cố vị thế của nước này trên trường quốc tế. Thứ ba, Ankara không muốn đánh mất mối quan hệ kinh tế có lợi nhuận với Moscow, bất chấp áp lực chưa từng có từ các nước phương Tây, nhưng vai trò làm trung gian trong các cuộc đàm phán hậu trường làm dịu đi quan điểm về Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là cuộc họp ở Astana đã dẫn đến những tuyên bố mới có khả năng làm giảm cơ hội của Thổ Nhĩ Kỳ trở thành người hòa giải trong việc giải quyết xung đột Ukraine. Erdogan không được coi là người hòa giải tiềm năng trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine, theo người phát ngôn của tổng thống Nga Dmitry Peskov, mặc dù ông xác nhận rằng “vấn đề Ukraine đã được đề cập trong các cuộc đàm phán của các nhà lãnh đạo”.

Nhiều chuyên gia đã tuyên bố rằng lập trường của Moscow đã thay đổi, nhưng nhiều khả năng là chưa; Điện Kremlin chỉ mới bắt đầu nêu rõ hơn các “ranh giới đỏ” của mình. Mặc dù Ankara không chủ động cung cấp vũ khí cho Kiev như các quốc gia thành viên NATO khác, nhưng một bên trung gian phải giữ thái độ trung lập nhất có thể. Vào tháng 7/2023, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine đã ký một bản ghi nhớ về việc phát triển sản xuất chung máy bay không người lái, với việc công ty có kế hoạch bắt đầu sản xuất Bayraktar TB2 và Bayraktar Akinci tại Ukraine vào năm 2025, đầu tư 100 triệu đô la vào nhà máy. Hơn nữa, có khả năng Moscow nghiêng nhiều hơn về sáng kiến hòa bình của Trung Quốc.

Thổ Nhĩ Kỳ đang theo dõi chặt chẽ cuộc xung đột, vì các rủi ro đang gia tăng và điều này có thể đe dọa toàn thế giới. Do đó, Ankara hoàn toàn có thể trở thành một bên trung gian bán thời gian có thể một lần nữa khởi động lại “định dạng Istanbul” và khởi xướng tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Hơn nữa, tại cuộc họp thượng đỉnh SCO ở Astana vào ngày 4/7, ông Putin tuyên bố rằng các điều kiện của thỏa thuận hòa bình Istanbul vẫn không thay đổi và ban đầu phù hợp với Ukraine cho đến khi có sự can thiệp của Mỹ. Các thỏa thuận Istanbul về Ukraine vẫn “trên bàn” và có thể đóng vai trò là cơ sở cho tiến trình đàm phán.

Làm trung gian trong một cuộc xung đột ở cấp độ này sẽ cho phép Erdogan củng cố vị thế của mình cả trong nước và ngoài nước. Thổ Nhĩ Kỳ, giống như nhiều quốc gia khác trong đa số thế giới, mong muốn thay đổi hệ thống chính trị toàn cầu, mà Moscow đang thúc đẩy. Trật tự thế giới cũ, lấy phương Tây làm trung tâm đang sụp đổ, nhưng trên con đường tạo ra một trật tự mới, Thổ Nhĩ Kỳ không thể không có một đối tác như Nga. Ngoài ra, việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ mang lại sự ổn định cho khu vực Biển Đen, điều này chắc chắn sẽ nằm trong lợi ích của Ankara.

Tiến triển ổn định bất chấp rào cản

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga đã trải qua nhiều thời kỳ khó khăn. Hai nước đã nhiều lần thấy mình ở hai phía đối lập của các rào chắn trong nhiều cuộc khủng hoảng toàn cầu và khu vực. Tương tác của họ rất đa dạng và được đặc trưng bởi cả sự hợp tác và cạnh tranh, đặc biệt là ở Syria, Libya và Nam Kavkaz.

Syria là một ví dụ sinh động. Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ nhiều nhóm đối lập chống lại chính phủ Syria, được Nga ủng hộ. Mặc dù vậy, cả hai nước đã hợp tác với nhau để hạ nhiệt xung đột ở một số khu vực thông qua các sáng kiến như Tiến trình Astana. Họ cũng tiến hành tuần tra chung ở đông bắc Syria theo các thỏa thuận nhằm giảm căng thẳng. Tuy nhiên, các sự cố như các cuộc tấn công vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ của lực lượng chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn đã định kỳ dẫn đến khó khăn.

Trong vòng đàm phán Astana thứ 21 về Syria tại thủ đô Kazakhstan vào ngày 24-25/1, các bên một lần nữa thảo luận về tình hình ở Levant. Không có gì bí mật khi Ankara quan tâm đến việc tạo ra một “khu vực an ninh” bằng cách loại bỏ các nhóm người Kurd và các lực lượng khác nằm trong các vùng lãnh thổ này. Chính quyền hiện tại muốn giải quyết vấn đề về mối đe dọa từ lực lượng dân quân người Kurd theo cách này và sau đó tái định cư những người tị nạn Syria ở đó, những người đang “làm phiền” rất nhiều công dân Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Các sự kiện gần đây chứng minh điều này; các cuộc bạo loạn hàng loạt đã nổ ra ở Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh sự bất mãn ngày càng tăng với người tị nạn Syria. Về mặt tích cực, có một sự đổi mới trong đối thoại gián tiếp về “ý định tốt”. Tổng thống Syria Bashar Assad bày tỏ sự sẵn sàng thực hiện các bước để cải thiện quan hệ giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh Cộng hòa Ả Rập chung nỗ lực theo đuổi sự hòa giải với các nước láng giềng.  Erdogan đã vội vàng trả lời gián tiếp với người đồng cấp Syria của mình rằng: “Không có lý do gì để không thiết lập quan hệ ngoại giao. Chúng tôi sẽ cùng nhau hành động trong việc phát triển quan hệ với Syria như chúng tôi đã từng cùng nhau hành động trong quá khứ. Chúng tôi không bao giờ có thể có vấn đề hoặc mục đích can thiệp vào công việc nội bộ của Syria.”

Vấn đề Syria cũng đã được thảo luận tại Astana, nhưng rất có khả năng một cuộc thảo luận chi tiết sẽ diễn ra trong chuyến thăm sắp tới của Putin tới Thổ Nhĩ Kỳ. Về phần mình, Moscow sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Ankara và Damascus, vốn đã bị đình trệ. Cả hai nước đều nhận ra lợi ích của việc hợp tác để đạt được các mục tiêu chung, chẳng hạn như ổn định khu vực, chống khủng bố và tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc xung đột. Sự hợp tác thực dụng như vậy cho phép họ quản lý sự cạnh tranh của mình và kiểm soát cuộc đấu tranh cạnh tranh, tránh đối đầu trực tiếp và tìm ra tiếng nói chung trong các lĩnh vực mà lợi ích của họ trùng khớp.

Nam Kavkaz, đặc biệt là trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan năm 2020, đã chứng minh một chiều hướng khác của quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga. Thổ Nhĩ Kỳ công khai ủng hộ Azerbaijan, cung cấp cho nước này sự hỗ trợ về quân sự và chính trị. Nga, về mặt lịch sử là đồng minh của Armenia, đồng thời vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Azerbaijan, đã đóng vai trò là bên trung gian và cuối cùng trở thành bên bảo lãnh cho thỏa thuận ngừng bắn.

Ngày nay, Azerbaijan cuối cùng đã giải quyết được vấn đề toàn vẹn lãnh thổ và đang tích cực đàm phán với Armenia về việc ký kết một thỏa thuận hòa bình và mở hoàn toàn các tuyến giao thông giữa hai nước. Moscow và Ankara, cùng với Iran, phối hợp hành động của họ với Azerbaijan, Armenia và Georgia trong khuôn khổ “3+3” để đạt được hòa bình trong khu vực và tăng cường quan hệ kinh tế, cũng quan tâm đến vấn đề này.

Ở Libya, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cũng ủng hộ các nhóm đối lập trong cuộc nội chiến ở quốc gia này, nhưng bất chấp điều này, cả hai nước đều đang nỗ lực ngoại giao để tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc xung đột, điều này nhấn mạnh khả năng duy trì đối thoại và tìm kiếm các lĩnh vực cùng quan tâm ngay cả khi lợi ích chiến lược khác biệt. Một cách tiếp cận thực dụng như vậy có thể giúp các quốc gia tương tác trong bối cảnh leo thang hiện tại của cuộc xung đột Palestine-Israel và căng thẳng chung gia tăng ở Trung Đông.

Cuộc họp tiếp theo của các nhà lãnh đạo chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các tình huống trên, nhưng cũng sẽ cung cấp cơ hội để “so sánh ghi chú” về chính sách của các nước ở Trung Á và Châu Phi. Đối với sự đồng ý của Thổ Nhĩ Kỳ đối với việc Thụy Điển gia nhập NATO, Moscow không bao giờ có bất kỳ ảo tưởng nào và hiểu rằng Ankara sẽ đồng ý với điều này theo các điều kiện của riêng mình. Đồng thời, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của NATO, nhưng nước này đạt được sự hiểu biết tốt hơn với Nga về Trung Đông, Châu Phi, Trung Á và Nam Kavkaz so với các đối tác phương Tây của mình, đặc biệt là Mỹ và Pháp.

Tất cả đều là về kinh tế

Một quan hệ đối tác kinh tế quan trọng đã phát triển giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau và được củng cố bởi lợi ích chiến lược của cả hai nước trong việc duy trì và mở rộng quan hệ kinh tế song phương. Những mối quan hệ này được đặc trưng bởi sự hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, thương mại, du lịch, quốc phòng và các lĩnh vực khác.

Năng lượng là nền tảng của quan hệ kinh tế giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Nga là một trong những nhà cung cấp tài nguyên năng lượng lớn nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, cung cấp một phần đáng kể khí đốt tự nhiên, dầu mỏ và than đá. Các dự án chính bao gồm đường ống dẫn khí Turk Stream và Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu.

Dòng chảy Turk vận chuyển trực tiếp khí đốt tự nhiên của Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ và xa hơn nữa đến Nam Âu, bỏ qua Ukraine. Đây là một dự án cơ sở hạ tầng quan trọng thúc đẩy vai trò của Nga như một nhà cung cấp chính các nguồn năng lượng cho Thổ Nhĩ Kỳ và Châu Âu và cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ một vị trí trung chuyển chiến lược. Tại các cuộc đàm phán, các nhà lãnh đạo của các nước sẽ tiếp tục thảo luận về dự án “trung tâm khí đốt quốc tế”, việc thực hiện dự án này đã gặp khó khăn do các vấn đề “hành chính” .

Ngoài lĩnh vực khí đốt, còn có năng lượng hạt nhân. Nga đang xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ, Akkuyu, sau khi hoàn thành sẽ đóng góp đáng kể vào việc đáp ứng nhu cầu năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ. Dự án này không chỉ là biểu tượng của sự hợp tác Nga-Thổ Nhĩ Kỳ mà còn là khát vọng của Nga trong việc mở rộng sự hiện diện của mình trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân trên toàn thế giới. Hơn nữa, rất có khả năng các cuộc đàm phán sắp tới giữa Putin và Erdogan sẽ khởi động quá trình điều phối dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ hai trên bờ Biển Đen gần thành phố Sinop.

Thương mại song phương giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng trưởng và cả hai nước đang nỗ lực xóa bỏ rào cản thương mại và tăng cường quan hệ kinh tế. Họ đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng là tăng khối lượng thương mại, phấn đấu cân bằng và đa dạng hóa các loại hàng hóa. Tuy nhiên, để làm được điều này, họ cần giải quyết vấn đề áp lực trừng phạt đối với thương mại giữa hai nước. Trong chuyến thăm sắp tới của Putin tới Thổ Nhĩ Kỳ, các cách giải quyết các vấn đề liên quan đến giao dịch tài chính phát sinh đối với các doanh nghiệp Nga và Thổ Nhĩ Kỳ do các ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ từ chối chấp nhận thanh toán từ phía Nga sẽ được thảo luận. Vấn đề này cần được giải quyết vì mùa du lịch đang đến gần và du lịch là một khía cạnh quan trọng khác của hợp tác kinh tế. Khách du lịch Nga là một trong những nhóm lớn nhất đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ mỗi năm và đóng góp đáng kể vào doanh thu của ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.

Bất chấp căng thẳng với NATO, Nga vẫn duy trì quan hệ ngoại giao và kinh tế với nhiều quốc gia, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc gặp của các tổng thống tại Astana và chuyến thăm dự kiến của Putin tới Thổ Nhĩ Kỳ là bằng chứng cho hoạt động ngoại giao. Các cuộc gặp như vậy thường được sử dụng để thảo luận về một loạt các vấn đề song phương, bao gồm hợp tác năng lượng, thương mại, an ninh khu vực và các vấn đề quốc tế. Vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO không ngăn cản nước này tham gia đối thoại ngoại giao với Nga. Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ trong lịch sử đã cân bằng mối quan hệ của mình với các nước phương Tây và các cường quốc toàn cầu khác, khẳng định quyền tự chủ chiến lược của mình.

Những chuyến thăm và đàm phán này thường chỉ ra rằng, bất chấp những nỗ lực cô lập hoặc trừng phạt từ các liên minh quốc tế lớn như NATO hoặc EU, các quốc gia như Nga vẫn tìm cách duy trì quan hệ quốc tế thông qua quan hệ đối tác chiến lược và các thỏa thuận song phương.

Nhìn chung, quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ rất phức tạp và đa diện. Bản chất của những mối quan hệ này phần lớn được quyết định bởi lợi ích và chiến lược chính sách đối ngoại của cả hai nước. Cả hai quốc gia đều nỗ lực hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau và củng cố mối quan hệ cùng có lợi dựa trên sự tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau. Các mối liên hệ giữa các nhà lãnh đạo của hai nước nhằm mục đích bảo vệ lợi ích quốc gia của mỗi bên và xây dựng một trật tự thế giới mới công bằng, vì cả hai quốc gia đều mệt mỏi với sự bá quyền mang tính hủy diệt của phương Tây do Washington lãnh đạo.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *