Vì sao HLV Troussier “xung đột” với truyền thông?

HLV Troussier và chuyện ứng xử với truyền thông 

ĐT Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo nhận sự quan tâm lớn của truyền thông khi giành được những thành tích tốt. Ông thầy người Hàn Quốc cũng có cả công ty đứng sau làm công tác truyền thông. Điều này cũng giúp cho ông Park kiểm soát được các thông tin từ cả báo chí Việt Nam và quốc tế. Đặc biệt, những lần chuẩn bị đàm phán, gia hạn hợp đồng với VFF, truyền thông lại là kênh có ảnh hưởng lớn. Cũng vì thế, ông Park có sự thận trọng với báo chí, nhất là việc phát ngôn.

Vì sao HLV Troussier “xung đột” với truyền thông?- Ảnh 1.

HLV Troussier trong một buổi họp báo tại Asian Cup 2023. Ảnh: VFF

Khi đến Việt Nam làm việc, ông Park cũng tự phỏng vấn và chọn trợ lý ngôn ngữ cho mình. Bởi các phát ngôn trước báo chí về các vấn đề của đội tuyển và cá nhân ông cần được truyền đạt chính xác. Anh Lê Huy Khoa là người được chọn. Sau này, VFF cũng đã tìm cho ông Park một trợ lý khác thay thế nhưng sau đó anh Lê Huy Khoa trở lại.

Trong một lần chia sẻ với báo chí, cựu trợ lý ngôn ngữ của ông Park là Lê Huy Khoa đã nói rằng: Trợ lý ngôn ngữ cho ông Park là công việc cũng khá quan trọng vì ông Park không nói được tiếng Anh hay tiếng Việt. Ông Park lại là người rất cẩn thận khi phát ngôn, tiếp xúc với báo chí và người ngoài. Nghề này khá đặc thù, vì thế VFF tuyển chọn cẩn thận cũng đúng thôi.

Việc truyền tải được những phát ngôn chính xác, thông tin rõ ràng cũng giúp ông Park làm việc hiệu quả hơn với truyền thông Việt Nam. Sau khi chia tay ĐT Việt Nam, ông Park cùng dành một buổi gặp gỡ thân tình báo chí Việt Nam. Điều mà hiếm HLV trước đây làm được.

Bây giờ, ĐT Việt Nam được dẫn dắt bởi HLV Troussier, câu chuyện ứng xử với truyền thông lại được nhắc đến từ chính một phát ngôn của ông thầy người Pháp.

Sau khi ĐT Việt Nam chia tay Asian Cup 2024, truyền thông đã dẫn lời ông Troussier: “Tôi đọc nhiều bình luận từ quốc tế. Nhiều người thấy chúng tôi đang làm tốt, ngoại trừ truyền thông Việt Nam”.

Điều này đã mang đến những tranh cãi tức thì. Và cũng sau sự việc này, một vấn đề được đặt ra là do phiên dịch chưa truyền đạt đúng lời HLV Troussier hay do ông đã nhầm lần gì đó trước các thông tin đến từ dư luận, báo chí?

Trước vấn đề này, VFF cho biết sẽ có công tác định hướng truyền thông để HLV Troussier cần phân biệt rõ báo chí và tin tức trên mạng xã hội là 2 khía cạnh khác nhau. Bởi những thông tin trái chiều xuất hiện trên mạng xã hội cũng đến từ những kênh khác nhau ngoài báo chí.

Trong buổi gặp gỡ báo chí mới đây, Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Vũ cho biết: “Dù đội tuyển thi đấu không thành công ở Asian Cup 2023 nhưng chúng ta có thể thấy được sự cố gắng của các cầu thủ, đặc biệt là các cầu thủ trẻ. Về dư luận và truyền thông thì có rất nhiều chiều. VFF sẽ định hướng lại cho huấn luyện viên trưởng và ban huấn luyện. Cần phải nhìn nhận lại truyền thông chính thống với những thông tin từ mạng xã hội. Mạng xã hội có rất nhiều luồng ý kiến, khó kiểm soát.

ĐT Việt Nam không phải của riêng HLV trưởng hay VFF, đội tuyển là của cả đất nước. Để đạt thành tích cần sự chung tay của các cá nhân và tập thể, ban huấn luyện cần có điều chỉnh sau mỗi giải đấu. Dù thành công hay thất bại cũng cần nhìn nhận, rút ra bài học. Mục tiêu sắp tới là đạt kết quả tốt nhất ở vòng loại World Cup 2026″.

Ứng xử với truyền thông chính là từ phát ngôn, từ hành động cụ thể. Có nhiều huấn luyện viên chọn cách im lặng, từ chối mở cửa các buổi tập với truyền thông như một cách tránh xuất hiện các thông tin gây nhiều. Nhưng có những huấn luyện viên cởi mở có thể dẫn đến những thông tin được xuất hiện quá đà như kiểu làm hình ảnh. Tuỳ từng thời điểm, hoàn cảnh, các HLV sẽ có những cách ứng xử khác nhau, VFF chính là đơn vị sẽ định hướng các vấn đề. Bóng đá Việt Nam đã tốt hơn rất nhiều từ chuyên môn đến việc làm hình ảnh. Đây cũng là điều quan trọng để nâng tầm.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *