Vì sao người Mông ở Chế Tạo của Yên Bái chả lo thiếu nước mùa nắng hạn?

Vào mùa khô, tình trạng các xã vùng cao mặc dù ở đầu nguồn vẫn bị thiếu nước sinh hoạt và sản xuất dẫn đến khó khăn cho đời sống, gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp. Nguyên nhân đầu tiên có thể dễ dàng nhìn thấy đó do biến đổi khí hậu bên cạnh đó là nhiều diện tích rừng đầu nguồn bị xâm hại. Tuy nhiên tại xã Chế Tạo huyện vùng cao Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) lại chưa xảy ra tình trạng thiếu nước kể cả khi vào cao điểm mùa khô hanh, đến đây điều dễ cảm nhận là diện tích rừng ở đây còn nhiều và được bảo vệ tốt. 

Ông Giàng Pàng Tủa năm nay gần 70 tuổi, thế hệ của ông là thế hệ thứ 6 sinh sống tại bản Chế Tạo xã Chế Tạo, từ bé đến năm nay chưa bao giờ ông Tủa phải chứng kiến cảnh thiếu nước sinh hoạt hay nước dùng cho sản xuất. Có nước nên những nương ngô, vườn rau, cây cối của gia đình ông và các hộ trong bản luôn xanh tốt. Với những điều kiện đó cộng với sự cần cù chịu khó lao động thì con người ở đây không bao giờ rơi vào cảnh nghèo đói.

Vì sao người Mông ở Chế Tạo của Yên Bái chả lo thiếu nước mùa nắng hạn?- Ảnh 1.

Rưng fgiaf Chế Tạo được bảo vệt tốt. Ảnh: PV

Với ông Giàng Pàng Tủa, hình ảnh những cánh rừng già luôn gắn bó với làng bản, trong quá khứ cũng có nhiều khu vực đã bị chặt phá nhưng đến giờ nhờ những chính sách bảo vệ rừng của Đảng và Nhà nước cộng với ý thức bảo vệ rừng của chính người dân mà những diện tích rừng đã được tái sinh, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Có rừng nên những khe suối luôn đầy ắp nước, các đường ống nước được nhân dân kéo về tận nhà, những nương ngô, vườn rau xanh ngắt. Có nước nên mặc dù ở trên núi nhưng nhiều hộ gia đình vẫn đào ao nuôi cá để cải thiện cuộc sống gia đình.

Ông Giàng Pàng Tủa chia sẻ: “Tôi sống ở đây lâu rồi nhưng chưa bao giờ thiếu nước, chỗ nào cũng là rừng thì nước thoải mái. Bây giờ người dân có ống dẫn nước, nước dẫn từ xa về nên không bao giờ bị thiếu, bà con chỉ cần chịu khó trồng cấy, lao động thì không lo bị thiếu ăn”.

Vì sao người Mông ở Chế Tạo của Yên Bái chả lo thiếu nước mùa nắng hạn?- Ảnh 2.

Chế Tạo là xã vùng cao nằm cách xa trung tâm huyện Mù Cang Chải gần 35 km và khá biệt lập với các xã khác, 100% nguồn nước cho sản xuất và sinh hoạt đều phụ thuộc vào các khe, rạch từ trong những dãy núi có rừng chảy ra, các khu rừng tự nhiên ở đây rộng bạt ngàn có vai trò rất quan trọng trong việc gìn giữ nguồn nước để tưới tiêu phát triển cây trồng. Hiểu được sự quan trọng của rừng, những năm qua, người dân ở đây đã tích cực bảo vệ rừng, giữ rừng càng xanh tươi. Có thể nói để giữ được màu xanh của rừng, từ hàng chục năm qua, người dân tại 6 bản trên địa bàn xã, các tổ bảo vệ rừng luôn nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm chung, phát hiện kiên quyết xử lý kịp thời những vụ vi phạm.

Ông Sùng A Rùa, Trạm trưởng trạm Kiểm lâm Chế Tạo cho biết thêm: “Qua tuyên truyền, vận động quản lý và bảo vệ rừng bà con cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng để mang lại nguồn nước để bà con làm ăn cũng như sinh hoạt. Nhận thức được nên mấy năm trở lại đây rừng Chế Tạo được bảo vệ tốt”.

Vì sao người Mông ở Chế Tạo của Yên Bái chả lo thiếu nước mùa nắng hạn?- Ảnh 3.

Rừng Chế Tạo được gìn giữ, bảo vệ bởi 6 tổ quản lý, bảo vệ rừng của xã. Ảnh: PV

Diện tích rừng của xã Chế Tạo hiện có trên 19.300 ha chiếm trên 82% tổng diện tích tự nhiên toàn xã, trong đó rừng đặc dụng có trên 13.500 ha, rừng phòng hộ là gần 3.500 ha và rừng sản xuất là 2.400 ha. Diện tích rừng này hiện được giao cho 6 tổ xung kích quản lý, bảo vệ rừng của 6 thôn bản với gần 500 thành viên quản lý, bảo vệ, hàng năm diện tích rừng này cũng mang lại nguồn thu trên 14 tỷ đồng. Có nguồn thu từ bảo vệ rừng cùng với nhận thức bảo vệ rừng là bảo vệ môi trường để có nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất nên rừng ở xã Chế Tạo trong những năm qua đã được bảo vệ tốt.

Trao đổi với PV, ông Sùng A Dinh, Chủ tịch UBND xã Chế tạo, huyện  Mù Cang Chải nhấn mạnh: “Chúng tôi xác định công tác quản lý và bảo vệ rừng là nhiệm vụ chính. Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xác định đây là nguồn lợi và cũng là trách nhiệm nên mọi người dân đều phải tham gia quản lý và bảo vệ. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền cũng như chỉ đạo các bản cùng nhân dân tham gia bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có và bảo vệ quỹ đất đã quy hoạch để tới đây phát triển thành rừng”.

Vì sao người Mông ở Chế Tạo của Yên Bái chả lo thiếu nước mùa nắng hạn?- Ảnh 4.

Với người Mông ở Chế Tạo, có rừng là có nước. Có nước thì không sợ đói nên những nương ngô, vườn rau ở Chế Tạo luôn xanh tốt do rừng ở đây luôn được bảo vệ. Ảnh: PV

Có thể thấy, chung tay bảo vệ rừng không chỉ giúp cho môi trường sống ngày càng được trong lành mà còn phục vụ chính những sinh hoạt hàng ngày của người dân. Vì vậy, để bảo vệ tốt những cánh rừng, bên cạnh việc vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng thì mỗi người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *