Vì sao phương Tây sửng sốt trước cái ôm của Thủ tướng Ấn Độ Modi và TT Nga Putin

Vì sao phương Tây sửng sốt trước cái ôm của Thủ tướng Ấn Độ Modi và TT Nga Putin- Ảnh 1.

 Putin cảm ơn Modi vì những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Ảnh RIA  

Modi từ chối đưa ra “lập trường đạo đức” về Ukraine

Ông Zelensky bày tỏ quan điểm của mình về hội nghị thượng đỉnh Nga-Ấn Độ tại Moscow rằng: “Đây là sự thất vọng lớn và là đòn giáng mạnh vào nỗ lực hòa bình …”.

Ông nhắc đến ngày một tên lửa phòng không do phương Tây sản xuất tấn công vào bệnh viện nhi ở Kiev, nhưng Zelensky vẫn chưa nhìn thấy bằng chứng vào thời điểm ông nói như trên.

Tờ Independent viết rằng Thủ tướng Narendra Modi đã bị phương Tây chỉ trích vì chào “đồng nghiệp” Vladimir Putin bằng “cái ôm gấu đặc trưng”.

Nhà phân tích quốc phòng Mỹ Derek Grossman, người dự đoán Modi sẽ “từ chối làm điều này”, đã đặt ra hy vọng rằng Ấn Độ vẫn sẽ quyết định có “lập trường đạo đức liên quan đến Ukraine”. Theo Grossman, “các tín hiệu từ Modi” ở Nga chứng minh rằng Ấn Độ, giống như Mỹ, “sẽ tiếp tục đặt lợi ích quốc gia lên trên mọi thứ khác”.

Nhà văn người Pháp Nicolas Tenzer cho rằng Modi đang theo đuổi lợi ích bằng cách “kết thân với Putin” với mục đích là để có được dầu giá rẻ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết Washington đã bày tỏ mối quan ngại của mình với Ấn Độ về mối quan hệ với Nga một cách trực tiếp và rõ ràng.

“Ấn Độ là đối tác chiến lược mà chúng tôi tham gia đối thoại toàn diện và thẳng thắn. Và điều đó bao gồm cả mối quan ngại của chúng tôi về mối quan hệ của họ với Nga”, Miller cho biết.

Modi thiết lập xu hướng mới trong quan hệ với Nga

Kết quả quan trọng nhất của hội nghị thượng đỉnh ở Moscow là sự kiện này không phải về Ukraine, mặc dù Modi và Putin đã thảo luận về vấn đề này — hội nghị thượng đỉnh là về mối quan hệ Nga-Ấn Độ. Cuộc họp ở Moscow cũng cho thấy rằng các chính trị gia tỉnh táo chỉ có thể ít quan tâm đến các tín hiệu cần gửi đến Ukraine và phương Tây. Họ chỉ đơn giản là làm công việc của mình vì lợi ích quốc gia.

Thủ tướng Ấn Độ Modi không để ý đến sự hòa giải cầu kỳ và “cuộc chiến” xung quanh Ukraine là yếu tố gây khó chịu nhất đối với những người phản đối Nga.

Thái độ này đối với phương Tây có thể trở thành xu hướng toàn cầu. Vấn đề Ukraine sẽ bị gạt sang một bên và sẽ không còn đóng vai trò quan trọng như vậy trong quan hệ quốc tế.

Ấn Độ sẽ đầu tư vào Nga và Nga sẽ đầu tư vào Ấn Độ

Nga sẽ xây dựng thêm sáu tổ máy điện hạt nhân công suất cao và nhà máy điện hạt nhân công suất thấp tại Ấn Độ, Tập đoàn Nhà nước Rosatom cho biết. Ngoài ra, phía Nga đã chia sẻ thông tin với Ấn Độ về các giải pháp trong lĩnh vực nhà máy điện hạt nhân nổi.

Ấn Độ, cùng với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF), có kế hoạch đầu tư tới 100 tỷ rúp vào các công ty Nga thâm nhập thị trường Ấn Độ và thực hiện các dự án tại Ấn Độ.

Tổng giám đốc RDIF Kirill Dmitriev cho biết: “Mở rộng quan hệ đối tác với Invest India là một phần trong chiến lược của RDIF nhằm tăng cường mối quan hệ với các tổ chức đầu tư hàng đầu, bao gồm các nước BRICS”.

Những chương trình này là một chiến lược, không phải là vấn đề cơ hội. Sự hợp tác này rất có lợi cho cả hai bên. 


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *