Việt Nam có triển vọng lớn để phát triển ngành công nghiệp thú cưng

Sáng 5/7, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Khoa học Hội Da liễu Thú y châu Á lần thứ 6, năm 2024. Đây là lần đầu tiên Hội nghị Khoa học Hội Da liễu Thú y châu Á tổ chức tại Việt Nam.

Hội nghị có sự góp mặt của đại diện lãnh đạo Hội Thú y Việt Nam, Hội Da liễu Thú y châu Á, Hội Da liễu thú y Hàn Quốc, Hội Thú y thú nhỏ châu Á, Chi cục Nông nghiệp Đà Nẵng, các chuyên gia đến từ các trường đại học, trung tâm nghiên cứu đến từ Thái Lan, Hàn Quốc và Việt Nam và hơn 200 đại biểu từ các trường đại học, trung tâm nghiên cứu, bệnh viện thú y, phòng khám thú y, các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thú y thú nhỏ trong và ngoài nước tham dự.

Việt Nam có triển vọng lớn để phát triển ngành công nghiệp thú cưng- Ảnh 1.

Lễ khai mạc hội nghị Khoa học Hội Da liễu Thú y châu Á lần thứ 6 diễn ra tại TP. Đà Nẵng, sáng ngày 5/7/2024.

Hội nghị khoa học Hội Da liễu Thú y châu Á lần thứ 6 được diễn ra tại Việt Nam là bước tiến cho sự hợp tác tốt đẹp giữa Chi hội Thú y Thú nhỏ Việt Nam (VSAVA) và Hội Da liễu Thú y châu Á và Hội Da liễu Thú y Hàn Quốc.

Hội nghị lần này, các đại biểu được tham gia, chia sẻ, thực hành và lắng nghe những chia sẻ chuyên sâu từ những chuyên gia và các nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học, trung tâm nghiên cứu cũng như các bệnh viện thú y đến từ Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Tại hội nghị, ông Gi Jong Lee, Chủ tịch Hội Da liễu Thú y Hàn Quốc nhấn mạnh: “Hội Da liễu Thú y châu Á sẽ làm việc, hỗ trợ tất cả các vấn đề trên thú nhỏ: điều trị, chăm sóc can thiệp, phòng ngừa và những phương pháp hỗ trợ bệnh da liễu trên thú nhỏ. Chúng tôi mong muốn hợp tác với các diễn giả, những bác sỹ thú y trên khắp châu Á để tạo ra được cộng đồng ngành thú y thú nhỏ về da liễu”, ông Gi Jong Lee chia sẻ.

Hiện tại, ngành công nghiệp thú cưng đang phát triển mạnh trên thế giới bao gồm: sản xuất thức ăn, y tế và những phụ kiện, dịch vụ phục vụ cho thú cưng và Việt Nam cũng nằm trong xu thế đó. Trong vòng 5 năm qua ngành công nghiệp thú cưng tại Việt Nam phát triển khá nhanh (tăng 12-15%, riêng năm 2023 tăng 35% so với các năm trước đấy). 

Cụ thể, năm 2023 số lượng thú cưng (chó và mèo) được thống kê vào khoảng 12 triệu con, trong đó có khoảng 5,58 triệu con mèo và 6,48 triệu con chó. Dự kiến số lượng thú cưng sẽ tăng lên 16 triệu con vào năm 2027.

Lý giải về việc này, PGS.TS Lê Quang Thông, Chủ tịch Chi hội Thú y Thú nhỏ Việt Nam cho biết: “Trong những năm gần đây, việc nuôi thú cưng đã trở nên phổ biến và bắt đầu trở thành xu thế của giới trẻ. Một đối tượng khác cũng có nhu cầu nuôi thú cưng khá lớn ở Việt Nam là những người già, họ xem thú cưng như những người bạn bên mình những lúc không có con cháu bên cạnh. Hay như là những đứa trẻ bị trầm cảm hoặc tự kỷ, thì nuôi thú cưng là phương pháp giúp trẻ nhỏ hoàn thiện về tinh thần và thể chất”.

Việt Nam có triển vọng lớn để phát triển ngành công nghiệp thú cưng- Ảnh 2.

PGS. TS Lê Quang Thông, Chủ tịch Chi hội Thú y Thú nhỏ Việt Nam cho biết, Việt Nam có triển vọng lớn để phát triển ngành công nghiệp thú cưng.

Sự tăng trưởng kinh tế và thu nhập gia tăng trong xã hội đã thúc đẩy nhu cầu về việc nuôi thú cưng. Khi thu nhập của người Việt tăng lên, họ có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho việc mua sắm và chăm sóc cho các thành viên trong gia đình, bao gồm cả thú cưng. 

Các dịch vụ chăm sóc thú cưng, điển hình như bệnh viện, khách sạn, spa, trường dạy giao tiếp dành cho những học viên “lắm lông”, cũng ngày càng trở nên phổ biến. Các cuộc thi cho thú cưng vốn dĩ là điều hiếm có tại Việt Nam thì những năm gần đây lại có dấu hiệu bùng nổ, đặc biệt là các cuộc thi chó mèo. 

Điển hình chỉ trong năm 2023 đã diễn ra liên tiếp 4 sự kiện trình diễn mèo đẹp do Hội bảo vệ động vật Việt Nam – Liên chi hội mèo Việt Nam tổ chức với sự tham gia của hàng trăm cá thể mèo có giá trị lên tới hàng tỷ đồng.

Nhìn chung, ngành công nghiệp thú cưng tại Việt Nam đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ, nhờ vào những thay đổi trong nhận thức, thói quen sống và nhu cầu của người tiêu dùng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm và dịch vụ như thức ăn chất lượng cao, dịch vụ y tế thú y chuyên nghiệp, và các sản phẩm về giáo dục và huấn luyện thú cưng.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *