Vô một xã ở Cà Mau thấy dân quây lưới, cứ ngỡ bắt cá to bự, hóa ra đi “bắt” loài rau bổ dưỡng này

Những ngày đầu tháng 7, gia đình của ông Nguyễn Văn Quận, ngụ xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau tất bật thu hoạch rong câu chỉ vàng có sẵn trong vuông tôm bán cho thương lái.

“Với hơn 3ha đất nuôi tôm nên lượng rong câu chỉ vàng có nhiều, quân bình mỗi ngày gia đình cũng thu về cả triệu đồng từ việc bán chúng”, ông Quận nói và cho biết, nguồn tôm nuôi thất bát thời gian qua, nên rong câu chỉ vàng đang là nguồn thu nhập chính của gia đình.

Vô một xã ở Cà Mau thấy dân quây lưới, cứ ngỡ bắt cá to bự, hóa ra đi bắt rong câu ăn bổ dưỡng- Ảnh 1.
Vô một xã ở Cà Mau thấy dân quây lưới, cứ ngỡ bắt cá to bự, hóa ra đi bắt rong câu ăn bổ dưỡng- Ảnh 2.

Nông dân Cà Mau dùng lưới kéo rong câu chỉ vàng trên mặt ruộng trong các vuông tôm, rồi rửa sạch bùn và các loại rong tạp để bán cho thương lái với giá trên dưới 150 nghìn đồng/kg. Ảnh: An An

Theo ông Quận, rong câu chỉ vàng có rất nhiều trong các vuông tôm nuôi quản canh ở các huyện như Đầm Dơi, Cái Nước, Phú Tân… của tỉnh Cà Mau. Đây là loại rong mà trước đây các chủ vuông phải tốn công sức vớt chúng đem bỏ để lấy mặt đất trống cho tôm, cua sinh trưởng. Tuy nhiên, thời gian gần đây có thương lái tìm mua loại rong này với giá trên dưới 150 nghìn đồng/kg (tùy loại), nên cũng đem về nguồn thu khá ổn định cho bà con.

Theo tìm hiểu, rong câu chỉ vàng xuất hiện theo mùa từ tháng 5 âm lịch đến tháng 3 năm sau. Sản phẩm rong này đang được sử dụng trong mô hình nuôi tôm công nghệ cao. Chúng được dùng để lọc nước trong hệ thống tuần hoàn.

Vô một xã ở Cà Mau thấy dân quây lưới, cứ ngỡ bắt cá to bự, hóa ra đi bắt rong câu ăn bổ dưỡng- Ảnh 3.
Vô một xã ở Cà Mau thấy dân quây lưới, cứ ngỡ bắt cá to bự, hóa ra đi bắt rong câu ăn bổ dưỡng- Ảnh 4.
Vô một xã ở Cà Mau thấy dân quây lưới, cứ ngỡ bắt cá to bự, hóa ra đi bắt rong câu ăn bổ dưỡng- Ảnh 5.

Rong câu chỉ vàng xuất hiện theo mùa từ tháng 5 âm lịch đến tháng 3 năm sau. Sản phẩm rong này đang được sử dụng trong mô hình nuôi tôm công nghệ cao. Chúng được dùng để lọc nước trong hệ thống tuần hoàn. Hay phơi khô dùng để chế biến các món ăn giàu chất dinh dưỡng. Ảnh: An An

Ngoài ra, đối với sản phẩm rong khô còn được phơi và sơ chế để chế biến thành món ăn, dạng thạch rau câu, chứa nhiều vitamin, khoáng chất hoặc làm thức ăn cho gia súc…

Chị Huỳnh Bé Đầm – thương lái chuyên thu mua rong câu chỉ vàng ở Cà Mau cho biết, loại rong này không phải vùng nào nuôi tôm cũng có, chúng chỉ phát triển và sinh sống được ở những nơi có nguồn nước và đất phù hợp.

“Mỗi ngày tôi thu mua vài trăm đến một tấn rong câu chỉ vàng, đây được xem như là “lộc trời” cho bà con nông dân ở thời điểm hiện tại”, chị Đầm nói.

Vô một xã ở Cà Mau thấy dân quây lưới, cứ ngỡ bắt cá to bự, hóa ra đi bắt rong câu ăn bổ dưỡng- Ảnh 6.
Vô một xã ở Cà Mau thấy dân quây lưới, cứ ngỡ bắt cá to bự, hóa ra đi bắt rong câu ăn bổ dưỡng- Ảnh 7.

Các thương lái vào tận vuông tôm của người dân ở các huyện như Đầm Dơi, Cái Nước, Phú Tân… thu mua rong chỉ vàng. Chị Huỳnh Bé Đậm cho biết, quân bình mỗi ngày chị thu mua từ vài trăm đến một tấn loại rong này, và nó đang được xem như là “lộc trời” giúp bà con nông dân có thêm nguồn thu nhập. Ảnh: An An

Gia đình chị Nguyễn Thị Hằng, ngụ huyện Đầm Dơi cho biết, việc loài rong này xuất hiện trong vuông tôm của gia đình như là “cứu cánh” giúp chị lấy ngắn nuôi dài. “Hiện tại, nguồn lợi từ việc nuôi tôm, cua cho thu nhập rất bấp bênh, nên tôi và nhiều gia đình ở đây bắt đầu trồng loại rong này để bán cho thương lái”, chị Hằng chia sẻ.

Các chủ vuông tôm cho biết, việc áp dụng quy trình nuôi tôm kết hợp với rong câu chỉ vàng vừa cho thu nhập ổn định còn giúp môi trường nuôi tôm khá tốt, hạn chế rong tạp phát triển, kiểm soát được tỷ lệ sống của tôm ở giai đoạn đầu, môi trường ít ô nhiễm, nên năng suất và sản lượng tăng so với nuôi truyền thống.

Hiện nay trên địa bàn huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau đã có hơn 100 hộ với hơn 100ha vuông tôm có rong câu bán hằng ngày cho thương lái.

Rong câu chỉ vàng là loại thực vật bậc thấp có tên gọi khác là: Râu câu chỉ vàng, rong sợi, rong biển tóc tiên, thuộc một họ với râu câu chân vịt, nhưng sợi rong mỏng như sợi tóc hay lá liễu, có màu vàng nâu nhạt tự nhiên, khi ngâm trong nước rong sẽ nở ra, có độ sụn nên khi ăn rong sẽ cảm nhận được độ sụn sừng sực rất …


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *