Vovinam – môn võ Việt đi vào học đường khu vực Đông Nam Á

Vovinam lan tỏa mạnh trong học đường khu vực Đông Nam Á

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games) XIII năm 2024 diễn ra từ 1-9/6 tại Cung Thể thao Tiên Sơn, TP.Đà Nẵng thi đấu tổng cộng 6 môn, tranh 107 bộ huy chương, gồm: Bơi (36 bộ); bóng rổ (2 bộ); cầu lông (7 bộ); điền kinh (36 bộ); Pencak Silat (16 bộ) và Vovinam (10 bộ).

Vovinam - môn võ Việt đi vào học đường khu vực Đông Nam Á- Ảnh 1.

Vovinam biểu diễn khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á. Ảnh: Bình Định

Đặc biệt nhất trong nội dung thi đấu tại ASEAN School Games XIII là lần đầu tiên Vovinam – môn thể thao duy nhất của Việt Nam chính thức có mặt. Tại Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á XIII, ngoài nước chủ nhà Việt Nam, các quốc gia tranh tài môn võ thuật này gồm có Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar và Thái Lan với hơn 120 vận động viên.

10 nội dung thi đấu của môn Vovinam tại ASEAN School Games XIII gồm 4 hạng cân đối kháng: -51kg nữ, -57kg nữ, -54kg nam, -60kg nam, Ngũ môn quyền, Long hổ quyền, Song luyện kiếm nam, Song luyện kiếm nữ, Đòn chân tấn công, Đa luyện vũ khí nữ.

Vovinam - môn võ Việt đi vào học đường khu vực Đông Nam Á- Ảnh 2.

Thái Lan đang từng bước đẩy mạnh phong trào Vovinam khi vận động viên của họ vượt qua Việt Nam để giành HCV nội dung Song luyện kiếm nam. Ảnh: Bình Định

Thành quả này là nỗ lực không ngừng nghỉ của những người làm công tác vận động và phát triển phong trào Vovinam quốc tế. Theo đó, môn võ Việt này ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong học đường ở khu vực Đông Nam Á.

Hiện tại ở Indonesia có 600 võ sinh Vovinam với 6 CLB: Jakarta, Dwijehdra, Tabaham, Dehuhsam, Jawa Timun, Lampumb. Riêng Bali – Indonesia hiện có trên 200 võ sinh của 3 CLB. Đặc biệt, tại trường học Dwijehdra school nơi mà năm 2008 đoàn chuyên gia Vovinam Việt Nam đến biểu diễn và xây dựng phong trào cũng còn duy trì CLB Vovinam. Trong tương lai sẽ được mở rộng khi trường này có đến 7.000 học sinh, sinh viên của các cấp mẫu giáo, tiểu học, trung học, phổ thông và đại học.

Vovinam - môn võ Việt đi vào học đường khu vực Đông Nam Á- Ảnh 3.

Chất lượng thi đấu của các vận động viên học sinh trong khu vực Đông Nam Á khá cao. Ảnh: Bình Định

Trong khi đó, Campuchia với phong trào Vovinam mạnh mẽ đã đưa bộ môn này vào thi đấu ở Đại hội thể thao toàn quốc. Hàng năm, Liên đoàn Vovinam Campuchia đều tổ chức các giải Vovinam trẻ và Vovinam học sinh toàn quốc, thu hút hàng trăm võ sĩ tham dự.

Còn ở Myanmar, Vovinam được đưa vào trong các học viện quân đội với đông đảo võ sinh luyện tập. Cùng với đó, hàng năm, họ tổ chức thi đấu tuyển chọn để có những nhân tố chất lượng bổ sung cho đội tuyển quốc gia.

Vovinam tại ASEAN School Games XIII đem đến cơ hội cho mọi vận động viên thi đấu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao thể chất và thể lực cho lứa tuổi học sinh, đặc biệt là thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thể thao học đường, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng ASEAN.

Vovinam Việt Nam giành 2 HCV ngày thi đấu đầu tiên

Ở ngày tranh tài đầu tiên (3/6), đội tuyển Vovinam học sinh Việt Nam giành được 2 HCV và 1 HCĐ. Chiến thắng Lim Somphos của Campuchia ở trận chung kết hạng cân -51kg nữ, Đặng Thị Hồng Nguyên đem về chiếc HCV đầu tiên cho Vovinam học sinh Việt Nam tại ASEAN School Games XIII. Ngay sau đó, Lý Thanh Vân cũng chiến thắng vận động viên Thái Lan là Phattharaphon Boonrattana Samai để đem về chiếc HCV hạng cân -57kg nữ.

Vovinam - môn võ Việt đi vào học đường khu vực Đông Nam Á- Ảnh 4.

Vận động viên Lý Thanh Vân (xanh) giành HCV hạng cân -57kg nữ. Ảnh: Bình Định

Chiếc HCĐ của đội tuyển Vovinam học sinh Việt Nam giành được do công của Nguyễn Tấn Tới và Nguyễn Hoàng Thiên.

Thái Lan cũng có ngày thi đấu thành công khi họ giành được 2 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ. Trong đó, hai HCV thuộc về nội dung Song luyện kiếm nam và đối kháng hạng cân -60kg nam.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *