Vụ án tại Cục Đăng kiểm Việt Nam: Cựu Cục trưởng triệu tập cuộc họp “phải đảm bảo lợi ích của mình cao nhất”

Lợi dụng vị trí công tác không thực hiện đúng quy trình thẩm định…

TAND TP.HCM sắp xét xử 254 bị can trong vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong đó gồm 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng. Phiên xét xử dự kiến diễn ra vào ngày 18/7 tới.

Theo cáo trạng, Phòng Kiểm định xe cơ giới (VAR, thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam) có nhiệm vụ thực hiện thẩm định thiết kế, nghiệm thu cải tạo xe cơ giới và xe máy chuyên dùng đang lưu thông.

Cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam triệu tập cuộc họp với nhân viên “để đảm bảo lợi ích của mình

Tháng 8/2021, khi ông Trần Kỳ Hình nghỉ hưu, ông Đặng Việt Hà được bổ nhiệm chức Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam (trong ảnh thời điểm ông Hà bị khởi tố). Ảnh: CACC

Các bị can là lãnh đạo, đăng kiểm viên VAR đã lợi dụng vị trí công tác không thực hiện đúng quy trình thẩm định, kiểm tra, bỏ qua lỗi trên hồ sơ thiết kế, cấp giấy chứng nhận thẩm định thiết kế trái quy định để nhận hối lộ của các công ty 1,5-3 triệu đồng mỗi hồ sơ.

Khoảng tháng 3/2019, ông Trần Anh Quân được bổ nhiệm quyền Trưởng phòng VAR. 12 đăng kiểm viên được phân công thẩm định hồ sơ thiết kế đã gặp ông Quân để báo cáo về việc có nhận tiền hối lộ của các công ty thiết kế trong quá trình thẩm định hồ sơ.

Ông Quân sau đó đã thống nhất với các đăng kiểm viên – hàng tháng chia tiền theo tỷ lệ ông Quân (quyền trưởng phòng) được hưởng 700.000 đồng/hồ sơ (bao gồm phần ông được hưởng và dùng để ngoại giao tiếp khách, chia cho lãnh đạo Cục là Trần Kỳ Hình và Đặng Việt Hà). Các phó phòng VAR mỗi người 100.000 đồng/hồ sơ; nhân viên văn phòng mỗi người 50.000 đồng/hồ sơ.

Mỗi tháng, khi nhận hối lộ của các công ty thiết kế, đăng kiểm viên sẽ tính toán, kiểm đếm số lượng hồ sơ và chia tiền. Nhận được tiền, ông Quân tiếp tục chia cho ông Trần Kỳ Hình 60 triệu đồng/tháng và Đặng Việt Hà 20 triệu đồng/tháng.

Sau cuộc họp nhậm chức Cục trưởng, ông Đặng Việt Hà yêu cầu nhân viên “đảm bảo lợi ích của mình cao nhất”

Cáo trạng thể hiện, tháng 8/2021, khi ông Trần Kỳ Hình nghỉ hưu, ông Đặng Việt Hà được bổ nhiệm chức Cục trưởng. Cáo trạng nêu, trong một cuộc họp với lãnh đạo phòng VAR, ông Hà yêu cầu báo cáo chính xác số liệu hồ sơ thẩm định thiết kế, “đảm bảo lợi ích của mình cao nhất”. Ông Quân và những người tham gia cuộc họp đều hiểu rằng khi nhận tiền trong quá trình thẩm tra thiết kế phải chia cho ông Hà tỷ lệ cao nhất.

Cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam triệu tập cuộc họp với nhân viên “để đảm bảo lợi ích của mình

Bị can Trần Kỳ Hình (cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam). Ảnh: CACC

Với chỉ đạo của ông Hà, ông Quân buộc phải hội ý lại với các cấp phó và triệu tập các đăng kiểm viên để thống nhất lại cách thức chia tiền. Theo đó, tỷ lệ chia tiền được chốt là: ông Hà hưởng 400.000 đồng/hồ sơ, ông Quân 300.000 đồng/hồ sơ, các phó phòng mỗi người 100.000 đồng/hồ sơ, đưa vào quỹ ngoại giao 140.000 đồng/hồ sơ, các nhân viên văn phòng mỗi người 40.000 đồng/hồ sơ.

Theo chủ trương trên, hàng tháng (từ ngày 1 đến 10), sau khi nhận tiền từ đăng kiểm viên, ông Quân tính toán lại số hồ sơ, tiền tương ứng bỏ vào phong bì đưa cho ông Hà tại phòng làm việc. Đến tháng 10/2022, cơ quan công an phát hiện xử lý các sai phạm tại các đơn vị đăng kiểm nên các bị can không thực hiện hành vi vi phạm nữa.

Đến tháng 12/2022, lo sợ bị công an phát hiện sai phạm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, ông Hà đã trả lại cho ông Quân 5 tỷ đồng. Khi công an điều tra, ông Hà lo sợ các sai phạm bị phát hiện, nên đưa 100.000 USD cho Nguyễn Văn Chung (ngụ Hà Nội) nhờ “chạy” cho mình không bị xử lý. Ông Chung nhận tiền nhưng không thực hiện mà chiếm đoạt, bị Công an TP.HCM bắt giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, ông Quân khai nhận hành vi và cho biết bản thân hưởng lợi hơn 11,5 tỷ đồng, chia cho ông Hình 1,68 tỷ đồng, ông Hà hơn 5,9 tỷ đồng. Ngoài số tiền hưởng lợi từ phòng VAR, trong thời gian từ tháng 8/2021 đến tháng 9/2022, ông Hà, Hình còn nhận tiền hối lộ từ một số trung tâm đăng kiểm.

Cơ quan công tố xác định, cựu cục trưởng Hà phải chịu trách nhiệm hình sự về tổng số tiền nhận hối lộ là hơn 40 tỷ đồng. Trong đó, các đơn vị Phòng kiểm định xe cơ giới (từ tháng 8/2021 đến 9/2022) là hơn 31 tỷ đồng; 4 trung tâm đăng kiểm (Khối V, thuộc Cục tại TP HCM từ 1/4 đến tháng 11/2022) là hơn 7,6 tỷ đồng; 5 trung tâm đăng kiểm Khối V tại Hà Nội nhận 780 triệu đồng và tiền hối lộ của các Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm khối D là 680 triệu đồng.

Ông Hà bị cáo buộc hưởng lợi gần 8,8 tỷ đồng và 13.000 USD, ông Hình nhận hối lộ tổng cộng hơn 6,5 tỷ đồng và 23.000 USD.

Quá trình điều tra, hai cựu cục trưởng và hầu hết các bị can thành khẩn khai nhận hành vi sai phạm và tỏ ra ăn năn hối cải. Một số bị can đã nộp lại một phần tiền hưởng lợi bất chính, tích cực phối hợp với cơ quan điều tra trong việc giải quyết vụ án. Cảnh sát đã thu hồi, tạm giữ tổng cộng hơn 43 tỷ đồng và 118.800 USD cùng nhiều tài sản khác để khắc phục hậu quả.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *