Vụ làm giả báo cáo tác động môi trường: Một nhà thầu bị chấm dứt hợp đồng

Trước đó, Dân Việt đã thông tin vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố 6 vụ án, khởi tố 11 bị can là người đứng đầu doanh nghiệp, và một số cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn liên quan đến các tội danh như “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, “Giả mạo trong công tác”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ”.

Công ty CP Liên minh Môi trường và Xây dựng là doanh nghiệp có dàn lãnh đạo bị khởi tố gồm: Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Tản và Giám đốc Đỗ Trung Đức.

Đây là vụ án đầu tiên trên toàn quốc khởi tố, xử lý các đối tượng về hành vi làm giả báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Việc lập giả báo cáo đánh giá tác động môi trường diễn ra trong thời gian dài, liên quan đến nhiều tỉnh thành, có sự tiếp tay, móc nối, tạo điều kiện của cơ quan quản lý Nhà nước.

Vụ làm giả báo cáo tác động môi trường: Một nhà thầu bị chấm dứt hợp đồng- Ảnh 1.

Lực lượng chức năng thực hiện khám xét trong vụ án làm giả báo cáo tác động môi trường. Ảnh: Công an Phú Thọ.

Liên quan đến các gói thầu đã trúng của nhà thầu này, đến nay đã có 2 Chủ đầu tư công bộ Quyết định chấm dứt hợp đồng do mắc những vi phạm.

Cụ thể, Trung tâm Phát triển hạ tầng và dịch vụ khu công nghiệp, thuộc BQL Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định chấm dứt hợp đồng gói thầu: Quan trắc môi trường Khu công nghiệp Thụy Vân năm 2024 và Quan trắc môi trường Trạm xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Thụy Vân năm 2024.

Tại Quyết định 118/QĐ-TTKCN, đơn vị Chủ đầu tư cho biết nhà thầu là Công ty CP Liên minh Môi trường và Xây dựng đã vi phạm điểm a, khoản 1, Điều 10 của hợp đồng do không thực hiện nội dung công việc trong khoảng thời gian đã được chủ đầu tư gia hạn.

Trước đó, Công ty Thuỷ điện Tuyên Quang – Chi nhánh Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng với Công ty CP Liên Minh Môi trường và Xây dựng. Nội dung Quyết định liên quan đến Hợp đồng Quan trắc môi trường số 18/2024/HĐ-TĐTQ-LMMT ký ngày 23/4/2024 giữa Công ty Thủy điện Tuyên Quang – Chi nhánh Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty CP Liên minh Môi trường và Xây dựng.

Nguyên nhân chấm dứt hợp đồng do nhà thầu không thực hiện bất kỳ công việc nào trong Hợp đồng. Trước khi Quyết định được ban hành, Công ty Thủy điện Tuyên Quang đã 2 lần đôn đốc thực hiện bằng văn bản. Do đó, Liên minh Môi trường và Xây dựng sẽ bị tịch thu bảo đảm thực hiện hợp đồng.

Công ty CP Liên minh Môi trường và Xây dựng có địa chỉ tại Toà nhà số 39, Galaxy 4, phố Tố Hữu, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP. Hà Nội. Doanh nghiệp này được thành lập vào ngày 23/7/2015.

Tính riêng từ đầu năm 2024 đến nay, Công ty CP Liên minh Môi trường và Xây dựng đã trúng 14 gói thầu, một nửa trong số này là các gói thầu chỉ định rút gọn. Các gói thầu doanh nghiệp này từng trúng trải khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Nhiều nhất là tại các tỉnh Bắc Kạn, Đắk Lắk, Bắc Giang và Hưng Yên.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *