Vườn dưa hấu hắc mỹ nhân ở Hà Tĩnh trồng kiểu gì mà đẹp phát hờn, người ta đang vào xem?

Clip: Mẹ đảm ở Hà Tĩnh “bật mí” phương pháp trồng khu vườn dưa hấu hắc mỹ nhân Thái Lan đẹp như phim, quả ăn không hết còn đem cho.

Ý tưởng từ nhu cầu cung cấp rau sạch cho gia đình và xử lý rác thải hữu cơ

Xuất phát từ nhu cầu cung cấp rau sạch cho gia đình và xử lý rác thải hữu cơ từ nhà bếp thành nguồn phân bón giúp bảo vệ môi trường, chị Nguyễn Thị Hồng Thanh, SN 1985, trú tại phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh đã bắt tay vào làm khu vườn trên sân thượng bỏ mặc ngoài tai những lời ngăn cản, nghi ngờ mức độ thành công từ gia đình và người thân.

Vườn dưa hấu hắc mỹ nhân ở Hà Tĩnh trồng kiểu gì mà đẹp phát hờn, người ta đang vào xem?- Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Hồng Thanh trú tại TP Hà Tĩnh trồng vườn dưa dưa hấu hắc mỹ nhân Thái Lan trên sân thượng đẹp như phim Hàn. Ảnh: PV

Chị Nguyễn Thị Hồng Thanh cho biết: “Ngay từ nhỏ mình có niềm đam mê với cây cối, thích tự tay chăm sóc rau, củ, quả để phục vụ gia đình. 

Cuối năm 2020, gia đình chị Thanh xây xong ngôi nhà 4 tầng. Với ý tưởng tạo ra một khu vườn xanh trồng đầy rau củ trên cao nên chị Thanh đã yêu cầu thợ thiết kế 1 sân vườn trên tầng thượng với diện tích 70m2.

Khi xây nhà, gia đình chị Thanh quyết định làm mái bằng, phía trên dùng các biện pháp chống thấm nền rồi mua gạch men lát nền”.

Vườn dưa hấu hắc mỹ nhân ở Hà Tĩnh trồng kiểu gì mà đẹp phát hờn, người ta đang vào xem?- Ảnh 2.

Chị Thanh trồng các loại rau củ, hoa theo mùa và các loại ớt cay, các loại rau thơm… Ảnh: PV

Trước khi xây dựng khu vườn xanh trên cao, ý tưởng của chị Thanh bị mọi người phản đối kịch liệt và cho rằng đây là ý tưởng điên rồ.

“Ai cũng nói tại Hà Tĩnh có thời tiết “chảo lửa, túi mưa” trồng các loại cây ở nền đất đã khó, nay trồng trên sân thượng tỉ lệ thành công gần như bằng 0. 

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm từ nhiều nguồn tôi đã quyết định làm để chứng minh rằng mình có thể làm được mọi thứ nếu mình có quyết tâm”, chị Nguyễn Thị Hồng Thanh tâm sự.

Vườn dưa hấu hắc mỹ nhân ở Hà Tĩnh trồng kiểu gì mà đẹp phát hờn, người ta đang vào xem?- Ảnh 3.

Sân thượng rộng 70m2 của chị Nguyễn Thị Hồng Thanh trồng hơn 100 cây dưa hấu hắc mỹ nhân Thái Lan, mỗi cây cho 5-6 quả, lủng lẳng “như lợn con” trên nóc nhà. Ảnh: PV

Bỏ mặc ngoài tai lời khuyên từ mọi người, dám nghĩ dám làm, chị Thanh đã mua đất, giống và dụng cụ để thực hiện ước mơ xây dựng khu vườn xanh trên cao của mình.

Ban đầu chị Thanh chỉ trồng các loại rau củ ngắn ngày, dễ trồng để phục vụ nhu cầu của gia đình. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm nên vườn rau xanh của chị còi cọc, đạt năng xuất không cao, nhiều cây bị chết, quả hư hỏng.

Vườn dưa hấu hắc mỹ nhân ở Hà Tĩnh trồng kiểu gì mà đẹp phát hờn, người ta đang vào xem?- Ảnh 4.

Chị Nguyễn Thị Hồng Thanh trồng cây theo phương pháp hữu cơ. Ảnh: PV.

Chia sẻ về những vất vả ngày đầu làm nông dân, chị Thanh nói: “Quyết tâm làm đến cùng đến khi thành công, sau thất bại đầu tiên tôi nghiên cứu nhiều tài liệu, kỹ thuật trồng trọt ở trên mạng.

Bên cạnh đó tôi gọi điện về quê học hỏi kinh nghiệm từ bà con ở quê. Những kiến thức đó tôi chọn lọn, cải biên để phù hợp với cách làm trồng cây trên cao của tôi.

Thời gian đầu chưa quen với công việc của nông dân nên tôi rất tốn thời gian cho công việc này. 

Có nhiều hôm sau khi kết thúc công việc, tôi lên sân thượng chăm sóc cây đến hơn 12h đêm. Nhiều lúc chồng tôi đùa rằng vợ yêu cây hơn yêu mình”.

Vườn dưa hấu hắc mỹ nhân ở Hà Tĩnh trồng kiểu gì mà đẹp phát hờn, người ta đang vào xem?- Ảnh 6.

Những quả dưa hấu hắc mỹ nhân Thái Lan nặng 2-2.5kg khiến chủ nhân phải cố định bằng dây tránh rơi rụng.

Ban đầu, chị Thanh trồng các loại rau củ, hoa mùa như: Nho, dưa hấu, cà chua, dâu tây, cà tím, xà lách, rau cải… và để phục vụ công việc nấu ăn của mình chị đã trồng thêm, các loại ớt cay, các loại rau thơm…

Khi đã có kinh nghiệm, chị Nguyễn Thị Hồng Thanh trồng thêm các loại rau, củ, quả có nguồn gốc nước ngoài. Bước đầu mang lại kết quả ngoài mong đợi.

“Bật mí” trồng khu vườn đẹp như phim Hàn trên sân thượng

Năm nay chị Nguyễn Thị Hồng Thanh đã trồng hơn 100 gốc dưa hấu hắc mỹ nhân Thái Lan, cho ra khoảng 600 quả treo lủng lẳng “như lợn con” trên sân thượng cảnh đẹp như khung cảnh trong một bộ phim Hàn. Nhiều bạn bè, người thân khi tham quan khu vườn rau sạch sân thượng 70m2 sum suê, tươi tốt của chị Hồng Thanh đều xuýt xoa, khâm phục.

Vườn dưa hấu hắc mỹ nhân ở Hà Tĩnh trồng kiểu gì mà đẹp phát hờn, người ta đang vào xem?- Ảnh 7.

Khu vườn nhỏ là “đứa con tinh thần” của chị Nguyễn Thị Hồng Thanh, sau những ngày tháng vất vả chăm sóc. Ảnh: PV

Theo chị Nguyễn Thị Hồng Thanh, các giống dưa thường rất dễ mọc các mầm bệnh có từ trong đất. Khi đưa đất lên sân thượng trồng, đất đã được chị xử lý kỹ càng, loại bỏ hết các mầm bệnh.

Để tránh các gốc cây lây chéo bệnh cho nhau, quyết định trồng mỗi gốc vào 1 chậu riêng. Tỷ lệ trồng gồm 40% đất phù sa (đã qua xử lý), 35% phân chuồng hoai mục, 15% vỏ trấu, vỏ trứng xay mịn 5% và vôi bột, đạm cá tự ủ và Trichoderma 5%.

Vườn dưa hấu hắc mỹ nhân ở Hà Tĩnh trồng kiểu gì mà đẹp phát hờn, người ta đang vào xem?- Ảnh 8.

Những ngày gần đây khu vườn này bỗng nổi tiếng trên MXH, nhiều người không khỏi thán phục, yêu thích.

Từ khi gieo hạt cho đến khi cây phát triển hai lá, chỉ cần tưới nước, 1 tháng đầu không cần bón phân. Giai đoạn ra hoa, kết trái chăm sóc thường xuyên hơn, mỗi ngày kiểm tra, bắt sâu bọ (nếu có) và bón phân 2 ngày/lần. 

Trồng cây theo hướng hữu cơ 100 %, không dùng thuốc bảo vệ thực vật và các loại phân hóa học.

“Khu vườn này là bài thuốc chữa lành cho tôi. Mỗi khi làm việc vất vả, căng thẳng trong cuộc sống tôi đều lên đây nhìn ngắm những quả dưa treo lủng lẳng, thấy các loài cây xanh tốt là tâm trạng tôi vui tươi, tràn đầy năng lượng trở lại. 

Không chỉ tôi mà gia đình tôi cũng thích chăm sóc khu vườn. Thời gian nghỉ hè này các con tôi có cơ hội để nhìn ngắm, chăm sóc vườn nhiều hơn, đây mà môi trường tốt để các con trải nghiệm”, chị Thanh phấn khởi chia sẻ.

Vườn dưa hấu hắc mỹ nhân ở Hà Tĩnh trồng kiểu gì mà đẹp phát hờn, người ta đang vào xem?- Ảnh 10.

Khu vườn giúp gia đình chị Thanh gắn kết, hạnh phúc hơn. Ảnh: PV

Theo chị Nguyễn Thị Hồng Thanh, dưa hấu và các loại cây thường xuyên được cung cấp chất dinh dưỡng bằng phân bò, phân gà, rác nhà bếp ủ hoai, dịch chuối trứng, đạm cá. Mỗi gốc dưa được trồng trong một chậu riêng nên bón đủ chất dinh dưỡng cho cây, tránh việc lãng phí hoặc cây thiếu chất dinh dưỡng.

Vườn dưa hấu hắc mỹ nhân ở Hà Tĩnh trồng kiểu gì mà đẹp phát hờn, người ta đang vào xem?- Ảnh 11.

Dưa trồng theo hướng hữu cơ nên rất an toàn, chất lượng tốt. Ảnh: PV

Thường xuyên kiểm tra cây trồng để bắt sâu, phun thuốc trừ sâu sinh học tự chế từ tỏi, ớt, rượu. Để diệt ốc, buổi tối bỏ vỏ dưa hấu dưới gốc cây, sáng mai lật vỏ dưa lên sẽ thấy ốc bám đầy. Nếu cây nào bị bệnh nhổ bỏ, xử lý lại đất và trồng cây dự phòng vào.

Nhờ nghiêm ngặt trồng theo phương pháp hữu cơ, hơn 100 gốc hắc mỹ nhân Thái Lan đã cho ra khoảng 600 quả, mỗi quả nặng từ 2-2.5kg, ngoại hình đều, đẹp có chất lượng tốt. Những hình ảnh về vườn dưa trên tầng thượng được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người đã hết lời khen ngợi về bàn tay của mẹ đảm Nguyễn Thị Hồng Thanh.

Vườn dưa hấu hắc mỹ nhân ở Hà Tĩnh trồng kiểu gì mà đẹp phát hờn, người ta đang vào xem?- Ảnh 12.

Hơn 100 gốc hắc mỹ nhân Thái Lan đã cho ra khoảng 600 quả, mỗi quả nặng từ 2-2.5kg, ngoại hình đều, đẹp có chất lượng tốt. Ảnh: PV

Chị Nguyễn Thị Hồng Thanh nói: “Trước đây rất nhiều người nghi ngờ khả năng thành công việc trồng cây trên sân thượng. Hiện nay, khi tham quan vườn cây của tôi họ đã rất thích và mong muốn có được khu vườn như vậy. Tôi cũng đã tận tình hướng dẫn họ”.

“Những sản phẩm từ khu vườn trên cao cơ bản tôi chỉ phục vụ gia đình, cho người thân và biếu tặng những khách hàng thân thiết. Không có ý định trồng để thương mại, nhưng thời gian tới tôi sẽ cố gắng trồng nhiều hơn nữa các loại cây, cố gắng tạo ra giá trị tối đa trên từng đơn vị đất”, Chị Nguyễn Thị Hồng Thanh, chia sẻ.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *