Vườn lớn nhất Cần Thơ trồng cây ra loại quả ngon, dân nói có thu nhập cao gấp 10 lần trồng lúa

Để nâng cao chất lượng và giá bán của loại trái cây ngon này, nông dân tại HTX không chỉ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và quy trình canh tác tiên tiến vào sản xuất để tạo ra sản phẩm chất lượng và an toàn, mà còn xử lý cho cây ra trái sớm để bán được giá cao. 

HTX còn quan tâm kết nối và gắn kết với doanh nghiệp để đưa trái thanh nhãn xuất khẩu thành công vào nhiều thị trường khó tính. 

Hiệu quả liên kết

Nhờ trồng thanh nhãn, nhiều nông dân tại HTX cây ăn trái Thái Thanh ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ đã có thu nhập khá tốt để cải thiện đời sống của gia đình. 

Hiện, HTX cây ăn trái Thái Thanh có 18 hộ xã viên, với diện tích trồng nhãn hơn 140ha, trong đó chủ yếu là cây thanh nhãn. HTX liên kết trồng thanh nhãn theo hướng chất lượng, an toàn và có mã số vùng trồng nên tiêu thụ tốt tại thị trường nội địa và được doanh nghiệp thu mua xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Úc, Nhật Bản, Hoa Kỳ…

Nông dân tại HTX không ngừng nghiên cứu, áp dụng các giải pháp kỹ thuật để chủ động cho một số diện tích nhãn ra trái sớm, nghịch mùa, giúp sản phẩm bán được giá khá cao, nhiều thời điểm đạt mức từ 50.000-80.000 đồng/kg…

Vườn lớn nhất đất Cần Thơ trồng thanh nhãn ra quả ngon, hễ nhà nào trồng là tự lĩnh lương cao- Ảnh 2.

Thu hoạch thanh nhãn cho trái sớm tại vườn của anh Đặng Thanh Tâm ở xã Thới Hưng.

Anh Đặng Thanh Tâm, ngụ ấp 1 thuộc xã Thới Hưng, là xã viên của HTX cây ăn trái Thái Thanh, cho biết: “Tôi có hơn 25 công đất trồng thanh nhãn đã được khoảng 5 năm tuổi và hiện có thu nhập khá tốt từ loại cây trồng này. 

Đặc biệt, năm nay nhãn nhà tôi tiếp tục được xử lý cho ra trái sớm và đã thu hoạch xong bán được giá 80.000 đồng/kg. 

Nhãn cho trái sớm dù năng suất không cao bằng chính vụ nhưng bán được giá cao, nhờ đó có thu nhập khá tốt, góp phần hạn chế tình trạng rộ mùa, giảm giá. Vụ nhãn năm trước, vườn nhãn của tôi cho sản lượng 15 tấn, còn năm nay đạt khoảng 20 tấn”.

Anh Bùi Văn Tài, ngụ ấp 7 thuộc xã Thới Hưng là xã viên của HTX cây ăn trái Thái Thanh, cũng cho biết: “Tôi có 2,5ha trồng thanh nhãn đã được 6 năm tuổi và đã cho 4 vụ thu hoạch trái theo mùa thuận, năng suất bình quân 15 tấn/ha, với giá bán ở mức khá tốt như thời gian qua, mỗi héc-ta nhãn tôi có thể thu được từ 300-400 triệu đồng/năm trở lên, cao gấp 10 lần so với trước đây tôi làm lúa”. 

Cũng theo anh Tài, tham gia vào HTX từ năm 2018, gia đình anh cùng nhiều hộ dân trồng thanh nhãn tại địa phương đã có điều kiện liên kết, hỗ trợ nhau trong sản xuất, đồng thời hình thành các vùng trồng nhãn tập trung. Qua đó, thuận lợi trong xây dựng mã số vùng trồng, chuẩn hóa sản xuất đạt chuẩn VietGAP hay tiêu chuẩn hữu cơ và các tiêu chuẩn an toàn để đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. 

Thông qua việc hình thành các HTX gắn với các vùng trồng tập trung, nông dân cũng thuận lợi trong kết nối với các doanh nghiệp để ổn định và nâng cao giá bán sản phẩm nhờ xuất khẩu trái thanh nhãn thành công vào các thị trường khó tính.

Hướng đến sản xuất bền vững

Nhu cầu tiêu thụ các loại trái ngon và có chất lượng cao đang ngày càng tăng ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu. 

Đây là cơ hội để nông dân tại HTX cây ăn trái Thái Thanh đẩy mạnh việc sản xuất và tiêu thụ trái thanh nhãn, loại trái cây được nhiều người đánh giá cao về chất lượng và độ thơm ngon. Cây thanh nhãn không chỉ cho trái to, ăn thơm giòn, dày cơm, hạt nhỏ, vị ngọt thanh, không bị dính nước nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Ông Trần Phước Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX cây ăn trái Thái Thanh, cho biết: “Thanh nhãn là giống cây mới, ngon được nhiều hộ dân tại HTX rất tâm huyết và đam mê trồng loại cây này. Trong những năm qua, HTX đã liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

HTX cũng đã liên kết với Công ty TNHH TMDV XNK Vina T&T để xuất khẩu thanh nhãn vào các thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Úc… 

Để giữ vững uy tín, chất lượng sản phẩm và phát triển bền vững cây thanh nhãn, tới đây HTX tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng sản phẩm, làm cho trái nhãn ngày càng ngon hơn, sạch hơn và đẹp hơn. Muốn như vậy phải sản xuất theo hướng chất lượng cao, an toàn, đạt theo các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt như VietGAP, Global GAP…”. 

Theo ông Sơn, ngoài trồng nhãn cho trái thuận mùa tự nhiên, một số xã viên của HTX đã nghiên cứu, áp dụng giải pháp kỹ thuật cho cây ra trái sớm thành công để bán được giá cao, đây là tín hiệu rất vui.

Tới đây, HTX tiếp tục phát huy kết quả này và có định hướng, tổ chức để các xã viên phân bổ diện tích cho trái thuận mùa và rải vụ nghịch mùa phù hợp để đáp ứng yêu cầu thu mua xuất khẩu của doanh nghiệp và giúp xã viên bán được sản phẩm với mức giá tốt nhất.

Những năm gần đây, diện tích trồng cây ăn trái trên địa bàn huyện Cờ Đỏ đã liên tục tăng và huyện đã có hơn 4.990ha cây ăn trái, trong đó có hơn 656,9ha nhãn các loại.

Hiện nhãn được trồng tập trung nhiều tại xã Thới Hưng và một số xã ở lân cận như Đông Hiệp và Đông Thắng, với các loại nhãn Ido, thanh nhãn, nhãn xuồng cơm vàng và tiêu da bò. 

Vùng đất ở huyện Cờ Đỏ cho chất lượng trái ngon, có nhiều tiềm năng để phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, giúp tạo thu nhập và công ăn việc làm cho nhiều hộ dân trên địa bàn. 

Trên thực tế, thời gian qua nhờ trồng cây thanh nhãn, nhiều nông dân tại huyện Cờ Đỏ đã có thu nhập rất tốt và có điều kiện cải thiện đời sống gia đình, vươn lên làm giàu. 

Với sự quan tâm khuyến khích và hỗ trợ của ngành chức năng, cùng sự nỗ lực của nông dân trong nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng cường liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm, tin rằng cây thanh nhãn tại huyện Cờ Đỏ sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ổn định và bền vững.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *